Bài 24.12 trang 66 SBT Vật Lí 12


Giải bài 24.12 trang 66 sách bài tập vật lí 12. Một lăng kính có góc chiết quang A = 6° (coi như là góc nhỏ) được đặt trong không khí.

Đề bài

Một lăng kính có góc chiết quang \(A = {6^0}\) (coi như là góc nhỏ) được đặt trong không khí. Chiếu một chùm ánh sáng trắng song song, hẹp vào mặt bên của lăng kính theo phương vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang, rất gần cạnh của lăng kính. Đặt một màn ảnh \(E\) sau lăng kính, vuông góc với phương của chùm tia tới và cách mặt phẳng phân giác của góc chiết quang \(1,2m.\) Chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ là \({n_d} = 1,642\) và đối với ánh sáng tím là \({n_t} = 1,685.\) Tính độ rộng từ màu đỏ đến màu tím của quang phổ liên tục quan sát được trên màn ảnh.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng công thức:  Khi\(A <  <  \Rightarrow D \approx (n - 1)A\)

Lời giải chi tiết

Ta có: Khi \(A <  <  \Rightarrow D \approx (n - 1)A\)

\( \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l}{D_d} = ({n_d} - 1)A\\{D_t} = ({n_t} - 1)A\end{array} \right.\)

Khoảng cách giữa vết sáng đỏ và vết sáng tím thu được trên màn:

\(\begin{array}{l}TD = HT - HD \\= AH.\tan {D_t} - AH.\tan {D_d}\\= f(\tan {D_t} - \tan {D_d}) \\= f({n_t} - {n_d})A \\= 1,2.(1,685 - 1,642).6 = 5,{4.10^{ - 3}}m\\ = 5,4mm\end{array}\)

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 24. Tán sắc ánh sáng

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài