Đọc bảng 3 và trả lời các câu hỏi sau: Những số liệu nào trong bảng cho phép khẳng định rằng, số lượng khí khổng có vai trò quan trọng trong sự thoát hơi nước của lá cây?

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 17 SGK Sinh học 11.

Đề bài

Bảng 3. Kết quả thực nghiệm của Garô

Tên cây

Mặt lá

Số lượng khí khổng/mm2

Thoát hơi nước (mg/24 h)

Cây thược dược (Dahlia variabilis)

- Mặt trên

22 

500

- Mặt dưới

30

600

Cây đoạn (Tilia sp)

- Mặt trên

0

200

- Mặt dưới

60

490

Cây thường xuân (Hedera helix)

- Mặt trên

0

0

- Mặt dưới

80

180

 Đọc bảng 3 và trả lời các câu hỏi sau:

+ Những số liệu nào trong bảng cho phép khẳng định rằng, số lượng khí khổng có vai trò quan trọng trong sự thoát hơi nước của lá cây?

+ Vì sao mặt trên của lá cây đoạn không có khí khổng nhưng vẫn có sự thoát hơi nước?

- Dựa vào các số liệu trong bảng 3, hình 3.3 và những điều vừa nêu, hãy cho biết những cấu trúc nào tham gia vào quá trình thoát hơi nước ở lá.

Lời giải chi tiết

+ Số liệu về số lượng khí khổng/mm2 ở mặt trên và mặt dưới với cường độ thoát hơi nước mg/24 giờ của mỗi mặt lá: mặt dưới có nhiều khí khổng hơn mặt trên,ở cả ba loài cây cường độ thoát hơn nước của mặt dưới cao hơn mặt trên

+ Mặt trên của cây đoạn không có khí khổng nhưng vẫn có thoát hơi nước chứng thực rằng quá trình thoát hơi nước có thể xảy ra không qua con đường khí khổng. Bởi vì, hơi nước có thể khuếch tán qua lớp biểu bì của lá khi nó chưa bị lớp cutin dày che phủ, gọi là thoát hơi nước qua cutin.

- Cấu trúc tham gia vào quá trình thoát hơi nước ở lá là khí khổng và cutin.

loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 11 - Xem ngay

Các bài liên quan: - Bài 3.Thoát hơi nước

>>Học trực tuyến luyện thi THPTQG, Đại học 2020, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới nâng cao.