Bài 2 trang 145 SGK Sinh học 6


Đề bài

Cây trồng khác cây dại như thế nào ? Do đâu có sự khác nhau đó ? Cho một vài ví dụ cụ thể.

Video hướng dẫn giải

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lý thuyết Nguồn gốc cây trồng

Lời giải chi tiết

- Những điểm khác nhau giữa cây trồng và cây dại là: cây trồng có nhiều dạng khác nhau và khác với cây dại là tổ tiên của chúng. Cây trồng có các tính chất khác hẳn và phẩm chất tốt hơn hẳn tổ tiên hoang dại của chúng.

- Sai khác là do con người dùng những biện pháp khác nhau (lai giống, tuyển chọn, ghép phối…) và tạo những điều kiện thuận lợi (nước, phân, đất, ánh sáng…) nhất để cây phát triển tốt, cho ra những sản phẩm theo nhu cầu của con người

- Ví dụ:

+ Cây cải dại (lá nhỏ, thân mảnh, dài, đắng) là tổ tiên của các loại cây thuộc họ cải được trồng ngày nay (súp lơ: thân to, cụm hoa lớn; bắp cải: lá nhiều, lớn; su hào: thân củ to).

+ Cây lúa dại (bông nhỏ, hạt ít, chất lượng hạt không tốt) là tổ tiên của các loại lúa trồng ngày nay (bông lớn, hạt chắc, nhiều hạt, chất lượng hạt tốt).

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 57 phiếu

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.