Bài 43 trang 145 Vở bài tập toán 6 tập 1


Giải bài 43 trang 145 VBT toán 6 tập 1. Gọi O là giao điểm của hai đường thẳng xx’, yy’. Trên xx’ vẽ đoạn thẳng CD dài 3cm ...

Đề bài

 Gọi \(O\) là giao điểm của hai đường thẳng \(xx’, yy’.\) Trên \(xx’\) vẽ đoạn thẳng \(CD\) dài \(3cm\), trên \(yy’ \) vẽ đoạn thẳng \(EF\) dài \(5cm\) sao cho \(O\) là trung điểm của mỗi đoạn thẳng ấy.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

\(M\) là trung điểm đoạn \(AB\) thì  \(MA=MB=\dfrac{AB}{2}\)

Lời giải chi tiết

Vì \(O\) là trung điểm của \(CD\) và \(EF\) nên:

\(OC = OD = CD:2 = 3:2 = 1,5cm\)

\(OE = OF = EF:2 = 5:2 = 2,5cm\) 

- Đầu tiên vẽ hai đường thẳng \(xx', yy'\) cắt nhau tại \(O.\)

Cách 1: Nếu dùng compa 

   + Trên đường thẳng \(xx'\), đặt mũi nhọn compa tại điểm \(O\), quay compa có độ mở là \(1,5\,cm\) một vòng tròn sẽ cắt \(xx'\) tại hai điểm. Đó chính là hai điểm \(C\) và \(D\) cần vẽ.

  + Trên đường thẳng \(yy'\), đặt mũi nhọn compa tại điểm \(O\), quay compa có độ mở \(2,5cm\) một vòng tròn sẽ cắt \(yy'\) tại hai điểm \(E\) và \(F\) cần tìm.

Cách 2: Nếu dùng thước kẻ

   + Đặt cạnh thước trùng với đường thẳng \(xx'\) sao cho vạch \(1,5cm\) trùng với điểm \(O\). Cách vạch chỉ \(0cm\) và \(3cm\) chính là hai điểm \(C, D\) cần vẽ.

   + Đặt cạnh thước trùng với đường thẳng \(yy'\) sao cho vạch \(2,5cm\) trùng với điểm \(O\). Cách vạch chỉ \(0cm\) và \(5cm\) chính là hai điểm \(E, F\) cần vẽ.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài