Bài tập mục II trang 147,148 Vở bài tập Sinh học 8


Đề bài

Điền nội dung thích hợp vào chỗ trống những câu sau:

Tuyến tuy là một tuyến pha, vừa tiết ................ (chức năng ngoại tiết) vừa tiết ............... (nội tiết). Có hai loại hoocmôn là ................ và ................ có tác dụng điều hoà lượng đường trong máu luôn ốn định: insulin làm ................ đường huyết khi đường huyết ..............., glucagôn làm .............. đường huyết khi lượng đường trong máu ................

Tuyến trên thận gồm .................  và ..................

Phần vỏ tiết các hoocmôn có tác dụng điều hoà ............... điều hòa ................ trong máu làm thay đổi các đặc tính sinh dục nam.

Phần tuỷ tiết ................ và ................. có tác dụng điều hàa hoạt động............... và ............... góp phần cùng glucagôn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Lời giải chi tiết

Tuyến tụy là một tuyến pha, vừa tiết dịch tiêu hóa (chức năng ngoại tiết) vừa tiết hoocmôn (nội tiết). Có hai loại hoocmôn là insulin và glucagôn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu luôn ổn định: insulin làm giảm đường huyết khi đường huyết tăng, glucagôn làm tăng đường huyết khi lượng đường trong máu giảm.

Tuyến trên thận gồm phần vỏ và phần tủy. Phần vỏ tiết các hoocmôn có tác dụng điều hòa đường huyết, điều hòa các muối natrikali trong máu làm thay đổi các đặc tính sinh dục nam.

Phần tủy tiết ađrênalin và norađrênalin có tác dụng điều hòa hoạt động tim mạch và hô hấp, góp phần cùng glucagôn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 13 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.