Bài 2 mục III trang 129,130 Vở bài tập Sinh học 8


Giải bài 2 mục III Củng cố hoàn thiện trang 129,130 VBT Sinh học 8: Đặt một bút bi Thiên Long có màu trước mắt, cách mắt 25 cm, em có thể đọc được chữ trên bút không? Có thấy màu không?

Đề bài

Tiến hành các thí nghiệm sau:

- Đặt một bút bi Thiên Long có màu trước mắt, cách mắt 25 cm, em có thể đọc được chữ trên bút không? Có thấy màu không?

- Chuyển dần bút sang phải, giữ nguyên khoảng cách nhưng mắt vẫn hướng về phía trước. Em thấy có màu và chữ nữa không? Hãy giải thích vì sao?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Ta nhìn được là nhờ các tia sáng phản chiếu từ một vật tới mắt đi qua thể thủy tinh tới màng lưới sẽ kích thích các tế bào thụ cảm ở đây và truyền về trung ương, cho ta nhận biết về hình dạng, độ lớn và màu sắc của vật.

Lời giải chi tiết

- Trường hợp thứ nhất, chữ đọc được dễ dàng và nhận rõ được màu của bút.

- Trường hợp thứ hai, không nhìn rõ chữ trên bút và không nhận được màu của bút khi vẫn hướng mắt về trước mà bút chuyển sang bên phải mắt vì ảnh của bút không rơi vào điểm vàng mà rơi vào vùng ngoại vi của điểm vàng, nơi ít tế bào nón và chủ yếu là tế bào que.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 18 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.