Bài 1 - Kể chuyện về một ước mơ đẹp của em hoặc của bạn bè, người thân

Bình chọn:
4.3 trên 30 phiếu

Quê em ở vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ nên năm nào người dân cũng phải “sống chung với lũ”.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

 ĐỀ BÀI: Kể chuyện về một ước mơ đẹp của em hoặc của bạn bè, người thân.

* Tham khảo cách kể sau:

      Quê em ở vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ nên năm nào người dân cũng phải “sống chung với lũ”. Cứ đến tháng bảy Âm lịch là nước các con sông dềnh lên tràn bờ, cùng với nước mưa gây ngập lụt hết vườn tược, ruộng đồng. 

     Suốt mấy tháng trời ròng rã, các ngôi làng giống như những hòn đảo nhấp nhô giữa biển nước mênh mông. Đúng là  trên thì trời, dưới thì nước. Mọi sinh hoạt của người dân đều diễn ra trên những đoạn đê bao hoặc những gò đất cao hơn mặt nước chút đỉnh. Trâu bò, heo gà nháo nhác. Đám trẻ con buồn hiu vì chẳng có gì chơi cho qua những ngày dài dằng dặc.

      Hàng ngàn héc-ta lúa bị lũ lụt nhấn chìm. Bao mồ hôi nước mắt của người nông dân đã bị thiên tai cướp sạch. Nỗi lo lắng in sâu trên những gương mặt dầu dãi gió sương. Cứ như vậy, mùa nước nổi kéo dài suốt mấy tháng liền, qua cả đợt khai giảng năm học mới. Năm nào ở đây cũng khai giảng chậm hơn các nơi khác rất nhiều.

      Nhìn những ngôi trường ngâm mình trong làn nước lạnh lẽo, em thấy lòng xót xa vô hạn. Em thầm ao ước sau này lớn lên sẽ trở thành kĩ sư thuỷ lợi, thiết kế ra một hệ thống kênh mương tưới tiêu hợp lí và khoa học để quê hương em mãi mãi không còn cảnh ngập lụt nữa.

       Chạy dài hai bên bờ kênh khi đó sẽ là những xóm làng đông vui, trù phú với đầy đủ trường học, trạm y tế, câu lạc bộ, sân chơi thể thao... Những vườn cây xanh tốt trải dài, trĩu đầy trái ngọt. Những cánh đồng lúa chín vàng rực, thẳng cánh cò bay. Cuộc sống của người dân quê em sẽ no ấm quanh năm.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng