Tiếng Việt 4

Tuần 10. Ôn tập giữa học kì I - Tiếng Việt 4

Tiết 7 - Ôn tập giữa học kì I trang 100 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Bình chọn:
4.4 trên 43 phiếu

Giải bài tập Tiết 7 - Ôn tập giữa học kì I trang 100 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần A

ĐỌC THẦM

Quê hương

Chị Sứ yêu biết bao nhiêu cái chốn này, nơi chị oa oa cất tiếng khóc đầu tiên, nơi quả ngọt, trái sai đã thắm hồng da dẻ chị. Chính tại nơi này, mẹ chị đã hát ru chị ngủ. Và đến lúc làm mẹ, chị lại hát ru con những câu hát ngày xưa...

Chị Sứ yêu Hòn Đất bằng cái tình yêu hầu như là máu thịt. Chị thương ngôi nhà sàn lâu năm có cái bậc thang, nơi mà bất cứ lúc nào đứng đó, chị cũng có thể nhìn thấy sóng biển, thấy xóm nhà xen lẫn trong vườn cây, thấy ruộng đồng, thấy núi Ba Thê vòi vọi xanh lam cứ mỗi buổi hoàng hôn lại hiện trắng những cánh cò.

Ánh nắng lên tới bờ cát, lướt qua những thân tre nghiêng nghiêng, vàng óng. Nắng đã chiếu sáng lòa cửa biển. Xóm lưới cũng ngập trong nắng đó. Sứ nhìn những làn khói bay lên từ các mái nhà chen chúc của bà con làng biển. Sứ còn thấy rõ những vạt lưới đan bằng sợi ni lông óng vàng, phất phơ bên cạnh những vạt lưới đen ngăm, trùi trũi.

Nắng sớm đẫm chiếu người Sứ. Ánh nắng chiếu vào đôi mắt chị, tắm mượt mái tóc, phủ đầy đôi bờ vai tròn trịa của chị.

Theo ANH ĐỨC

PHẦN B

DỰA VÀO NỘI DUNG BÀI ĐỌC, CHỌN CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG

1. Tên vùng quê được tả trong bài văn là gì ?

a) Ba Thê

b) Hòn Đất

c) Không có tên

Gợi ý:

Con đọc kĩ bài văn và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: b) Hòn Đất

2. Quê hương chị Sứ là :

a) Thành phố

b) Vùng núi

c) Vùng biển

Gợi ý:

Con chú ý các từ gợi ý trong bài: sóng biển, bờ cát, cửa biển, xóm lưới, ....

Trả lời:

Đáp án đúng: c) Vùng biển

3. Những từ ngữ nào giúp em trả lời đúng câu hỏi 2 ?

a) Các mái nhà chen chúc

b) Núi Ba Thê vòi vọi xanh lam

c) Sóng biển, cửa biển, xóm lưới, làng biển, lưới

Gợi ý:

Con đọc kĩ trong bài những sự vật thuộc về vùng biển.

Trả lời:

Đáp án đúng: c) Sóng biển, cửa biển, xóm lưới, làng biển, lưới

4. Những từ ngữ nào cho thấy núi Ba Thê là một ngọn núi cao ?

a) Xanh lam

b) Vòi vọi

c) Hiện trắng những cánh cò

Gợi ý:

Con xem trong ba từ trên từ nào được dùng để miêu tả độ cao.

Trả lời:

Đáp án đúng: b) Vòi vọi

5. Tiếng yêu gồm những bộ phận cấu tạo nào ?

a) Chỉ có vần

b) Chỉ có vần và thanh

c) Chỉ có âm đầu và vần

Gợi ý:

Con suy nghĩ và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: b) Chỉ có vần và thanh

6. Bài văn trên có 8 từ láy. Theo em, tập hợp nào dưới đây thống kê đủ 8 từ láy đó ?

a) Oa oa, da dẻ, vòi vọi, nghiêng nghiêng, chen chúc, phất phơ, trùi trũi, tròn trịa.

b) Vòi vọi, nghiêng nghiêng, phất phơ, vàng óng, sáng lóa, trùi trũi, tròn trịa, xanh lam.

c) Oa oa, da dẻ, vòi vọi, chen chúc, phất phơ, trùi trũi, tròn trịa, nhà sàn. 

Gợi ý:

Con suy nghĩ và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: a) Oa oa, da dẻ, vòi vọi, nghiêng nghiêng, chen chúc, phất phơ, trùi trũi, tròn trịa.

7. Nghĩa của chữ tiên trong đầu tiên khác nghĩa với chữ tiên nào dưới đây ?

a) Tiên tiến

b) Trước tiên

c) Thần tiên

Gợi ý:

Con suy nghĩ và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: c) Thần tiên

8. Bài văn trên có mấy danh từ riêng ?

a) Một từ. Đó là từ nào ?

b) Hai từ. Đó là những từ nào ?

c) Ba từ. Đó là những từ nào ?

Gợi ý:

Danh từ riêng là những từ chỉ tên riêng của người, sự vật, địa danh...

Trả lời:

Đáp án đúng: ý c (Ba từ, là các từ (chị) Sứ; Hòn Đất; (núi) (Ba Thê))

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì I trang 102 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì I trang 102 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì I trang 102 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

Xem chi tiết
Tiết 6 - Ôn tập giữa học kì I trang 99 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 6 - Ôn tập giữa học kì I trang 99 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 6 - Ôn tập giữa học kì I trang 99 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

Xem chi tiết
Tiết 4 - Ôn tập giữa học kì I trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 4 - Ôn tập giữa học kì I trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 4 - Ôn tập giữa học kì I trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

Xem chi tiết
Tiết 5 - Ôn tập giữa học kì I trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 5 - Ôn tập giữa học kì I trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 5 - Ôn tập giữa học kì I trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 1.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Viết một đoạn văn ngắn nói về một người do có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều thử thách, đạt được thành công.

Xem chi tiết
Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Câu hỏi và dấu chấm hỏi trang 131 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Câu hỏi và dấu chấm hỏi trang 131 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Câu hỏi và dấu chấm hỏi trang 131 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Đặt một câu hỏi để tự hỏi mình

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật trang 150 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật trang 150 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật trang 150 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng