Tiếng Việt 4

Tuần 18: Ôn tập cuối học kì I - Tiếng Việt 4

Tiết 7 - Ôn tập cuối học kì I trang 176 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Bình chọn:
4.1 trên 38 phiếu

Giải bài tập Tiết 7 - Ôn tập cuối học kì I trang 176 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần A

Đọc thầm

Về thăm bà

Thanh bước lên thềm, nhìn vào trong nhà. Cảnh tượng gian nhà cũ không có gì thay đổi. Sự yên lặng làm Thanh mãi mới cất được tiếng gọi khẽ:

- Bà ơi!

Thanh bước xuống dưới giàn thiên lí. Có tiếng người đi, rồi bà mái tóc bạc phơ, chống gậy trức ở ngoài vườn vào. Thanh cảm động và mừng rỡ, chạy lại gần.

- Cháu đã về đấy ư?

Bà thôi nhai trầu, đôi mắt hiền từ dưới làn tóc trắng nhìn cháu, âu yếm và mến thương:

- Đi vào trong nhà kẻo nắng, cháu!

Thanh đi, người thẳng, mạnh, cạnh bà lưng còng. Tuy vậy, Thanh cảm thấy chính bà che chở cho mình như những ngày còn nhỏ.

Bà nhìn cháu, giục:

- Cháu rửa mặt rồi đi nghỉ đi!

Lần nào trở về với bà, Thanh cũng thấy bình yên và thong thả như thế. Căn nhà, thửa vườn này như một nơi mát mẻ và hiền lành. Ở đấy, bà lúc nào cũng sẵn sàng chờ đợi để mến yêu Thanh.

Theo Thạch Lam

Phần B

Dựa vào nội dung bài đọc, chọn câu trả lời đúng

1. Những chi tiết liệt kê trong dòng nào cho thấy bà của Thanh đã già ?

a) Tóc bạc phơ, miệng nhai trầu, đôi mắt hiền từ.

b) Tóc bạc phơ, chống gậy trúc, đôi mắt hiền từ.

c) Tóc bạc phơ, chống gậy trúc, lưng đã còng.

Gợi ý:

Con đọc phần đầu bài văn đoạn khi bà của Thanh xuất hiện.

Trả lời:

 ý c ( Tóc bạc phơ, chống gậy trúc, lưng đã còng)

2. Tập hợp bào dưới đây liệt kê đầy đủ các chi tiết nói lên tình cảm của bà đối với Thanh?

a) Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương, giục cháu vào nhà cho khỏi nắng, giục cháu đi rửa mặt rồi nghỉ ngơi.

b) Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương.

c) Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương, che chở cho cháu.

Gợi ý:

Con đọc phần giữa bài văn, chú ý những chi tiết miêu tả.

Trả lời:

 ý a ( Nhìn cháu bằng ánh mắt âu yếm, mến thương, giục cháu vào nhà cho khỏi nắng, giục cháu đi rửa mặt rồi nghỉ ngơi).

3. Thanh có cảm giác như thế nào khi trở về ngôi nhà của bà.

a) Có cảm giác thong thả, bình yên.

b) Có cảm giác được bà che chở.

c) Có cảm giác thong thả, bình yên, được bà che chở.

Gợi ý:

Con đọc đoạn văn cuối cùng.

Trả lời:

ý c (Có cảm giác thong thả, bình yên, được bà che chở)

4. Vì sao Thanh cảm thấy chính bà đang che chở cho mình ?

a) Vì Thanh luôn yêu mến, tin cậy bà.

b) Vì Thanh là khách của bà, được bà chăm sóc, yêu thương.

c) Vì Thanh sống với bà từ nhỏ, luôn yêu mến, tin cậy bà và được bà săn sóc, yêu thương.

Gợi ý:

Khi Thanh trở về nhà, bà sẽ chăm sóc Thanh như thế nào? Con đọc kĩ những chi tiết nói về hành động và lời nói mà bà dành cho Thanh.

Trả lời:

ý c ( Vì Thanh sống với bà từ nhỏ, luôn yêu mến, tin cậy bà và được bà săn sóc, yêu thương).

Phần C

Dựa vào nội dung bài đọc, chọn câu trả lời đúng

1. Tìm trong truyện Về thăm bà những từ cùng nghĩa với từ hiền:

a) Hiền hậu, hiền lành

b) Hiền từ, hiền lành

c) Hiền từ, âu yếm

Gợi ý:

Hiền: Không dữ, không có những hành động những tác động gây hại cho người khác, gây cảm giác dễ chịu, không phải sợ hoặc không ngại tiếp xúc.

Trả lời:

ý b ( Hiền từ, hiền lành).

2. Câu Lần nào trở về với bà, Thanh cũng thấy bình yên và thong thả như thế có mấy động từ, mấy tính từ?

a) Một động từ, hai tính từ. Các từ đó là:

- Động từ:....

- Tính từ:...

b) Hai động từ, hai tính từ. Các từ đó là:

- Động từ:....

- Tính từ:...

c)  Hai động từ, một tính từ. Các từ  đó là:

- Động từ:....

- Tính từ:...

Gợi ý:

Con đọc kĩ và trả lời.

Trả lời:

ý b 

Hai động từ: trở về, thấy, hai tính từ: bình yên, thong thả.

3. Câu cháu đã về đấy ư? được dùng làm gì ?

a) Dùng để hỏi

b) Dùng để yêu cầu, đề nghị

c) Dùng thay lời chào

Gợi ý:

Con đọc kĩ và trả lời.

Trả lời:

 ý c (dùng thay lời chào).

4. Trong câu Sự yên lặng làm Thanh mãi mới cất được tiếng gọi khẽ, bộ phận nào là chủ ngữ ?

a) Thanh

b) Sự yên lặng

c) Sự yên lặng làm Thanh

Gợi ý:

Con suy nghĩ và trả lời.

Trả lời:

ý c (sự yên lặng).

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tiết 8 - Ôn tập cuối học kì I trang 177 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 8 - Ôn tập cuối học kì I trang 177 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 8 - Ôn tập cuối học kì I trang 177 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Xem chi tiết
Tiết 6 - Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 6 - Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 6 - Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Xem chi tiết
Tiết 5 - Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 5 - Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 5 - Ôn tập cuối học kì I trang 175 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Xem chi tiết
Tiết 4 - Ôn tập cuối học kì I trang 174 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tiết 4 - Ôn tập cuối học kì I trang 174 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tiết 4 - Ôn tập cuối học kì I trang 174 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Xem chi tiết
Kể chuyện: Lời ước dưới trăng trang 69 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kể chuyện: Lời ước dưới trăng trang 69 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Lời ước dưới trăng trang 69 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại toàn bộ câu chuyện Lời ước dưới trăng

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Danh từ chung và danh từ riêng trang 57 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Danh từ chung và danh từ riêng trang 57 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Danh từ chung và danh từ riêng trang 57 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ và tên 3 bạn nam, 3 bạn nữ trong lớp em. Họ và tên các bạn ấy là danh từ chung hay danh từ riêng ? Vì sao ?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ước mơ trang 87 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ước mơ trang 87 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ước mơ trang 87 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm thêm những từ cùng nghĩa với từ ước mơ:

Xem chi tiết
Soạn bài: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé như thế nào?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu