Tiếng Việt 4

Tuần 35. Ôn tập cuối học kì II - Tiếng Việt 4

Tiết 7 - Ôn tập cuối học kì II trang 166, 167 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Bình chọn:
4.7 trên 20 phiếu

Giải bài tập Tiết 7 - Ôn tập cuối học kì II trang 166, 167 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Lời giải chi tiết

A. Đọc thầm

Gu-li-vơ ở xứ sở tí hon

Trong một lần đi biển, Gu-li-vơ tình cờ lạc vào xứ sở của người Li-li-pút tí hon. Anh được vua nước Li-li-pút mời ở lại và trở thành một người khổng lồ giữa những người chỉ bé bằng ngón tay cái. Dưới đây là câu chuyện của anh.

Một buổi sáng, ngài tổng tư lệnh bất ngờ đến thăm tôi. Đứng trên lòng bàn tay tôi, ngài báo tin nước láng giềng Bli-phút hùng mạnh đang tập trung hải quân bên kia eo biển, chuẩn bị kéo sang. Nhà vua ra lệnh cho tôi đánh tan hạm đội địch.

Thế là tôi đi ra bờ biển. Quan sát bằng ống nhòm, tôi thấy địch có độ năm mươi chiến hạm. Tôi bèn cho làm năm mươi móc sắt to, buộc vào dây cáp, rồi ra biển. Chưa đầy nửa giờ, tôi đã đến sát hạm đội địch. Quân trên tàu trông thấy tôi, phát khiếp, nhảy ào xuống biển, bơi vào bờ. Tôi lấy dây cáp móc vào từng chiến hạm một rồi bộc tất cả đầu dây vào nhau, kéo về Li-li-pút.

Khỏi phải nói nhà vua mừng như thế nào. Ngài còn muốn nhân dịp này biến Bli-phút thành một tỉnh của nước ngoài. Nhưng tôi cố thuyết phục ngài từ bỏ ý định ấy. Khoảng ba tuần sau, nước Bli-phút cử một đoàn đại biểu sang thương lượng và hai bên đã kí một hòa ước lâu dài.

Theo XUÝP

(ĐỖ ĐỨC HIẾU dịch)

B. Dựa vào nội dung bài học, chọn ý trả lời đúng

1. Nhân vật chính trong đoạn trích trên là gì?

a. Li-li-pút

b. Gu-li-vơ

c. Không có tên

Gợi ý:

Con đọc lại toàn bộ câu chuyện để xác định nhân vật chính.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Gu-li-vơ

2. Có những nước tí hon nào trong đoạn trích này?

a. Li-li-pút

b. Bli-phút

c. Li-li-pút, Bli-phút

Gợi ý:

Con đọc kĩ câu chuyện để biết được các nước xuất hiện trong câu chuyện là nước nào.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Li-li-pút, Bli-phút

3. Nước nào định đem quân xâm lược nước láng giềng?

a. Li-li-pút

b. Bli-phút

c. Cả hai nước

Gợi ý:

Con đọc kĩ bài văn và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Bli-phút

4. Vì sao khi trông thấy Gu-li-vơ, quân địch “phát khiếp”?

a. Vì thấy người lạ

b. Vì trông thấy Gu-li-vơ quá to lớn

c. Vì Gu-li-vơ mang theo nhiều móc sắt

Gợi ý:

Con đọc kĩ đoạn văn thứ nhất để phát hiện ra điểm đặc biệt ở Gu-li-vơ so với những người khác.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Vì trông thấy Gu-li-vơ quá to lớn

5. Vì sao Gu-li-vơ khuyên vua nước Li-li-pút từ bỏ ý định biến nước Bli-phút thành một tỉnh của Li-li-pút?

a. Vì Gu-li-vơ ghét chiến tranh xâm lược, yêu hòa bình

b. Vì Gu-li-vơ ngại đánh nhau với quân địch

c. Vì Gu-li-vơ đang sống ở nước Bli-phút

Gợi ý:

Con suy nghĩ và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: a. Vì Gu-li-vơ ghét chiến tranh xâm lược, yêu hòa bình

6. Nghĩa của chữ hòa trong hòa ước giống nghĩa của chữ hòa nào dưới đây?

a. Hòa nhau

b. Hòa tan

c. Hòa bình

Gợi ý:

Hoà ước: Điều ước do hai hoặc nhiều bên kí kết để lập lại hoà bình, giải quyết những hậu quả của chiến tranh.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Hòa bình

7. Câu "Nhà vua lệnh cho tôi đánh tan hạm đội." địch là loại câu gì?

a. Câu kể

b. Câu hỏi

c. Câu khiến

Gợi ý:

Con quan sát dấu câu khi kết thúc và xác định mục đích của câu để biết được đây là kiểu câu gì.

Trả lời:

Đáp án đúng: a. Câu kể

8. Trong câu Quân trên tàu trông thấy tôi, phát khiếp, bộ phận nào là chủ ngữ?

a. Tôi

b. Quân trên tàu

c. Trông thấy

Gợi ý:

Con đọc kĩ để xác định các thành phần trong câu.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Quân trên tàu

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tiết 8 - Ôn tập cuối học kì II trang 168 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 8 - Ôn tập cuối học kì II trang 168 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 8 - Ôn tập cuối học kì II trang 168 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Xem chi tiết
Tiết 6 - Ôn tập cuối học kì II trang 165 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 6 - Ôn tập cuối học kì II trang 165 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 6 - Ôn tập cuối học kì II trang 165 SGK Tiếng Việt tập 2

Xem chi tiết
Tiết 5 - Ôn tập cuối học kì II trang 165 SGK Tiếng Việt tập 2 Tiết 5 - Ôn tập cuối học kì II trang 165 SGK Tiếng Việt tập 2

Giải bài tập Tiết 5 - Ôn tập cuối học kì II trang 165 SGK Tiếng Việt tập 2.

Xem chi tiết
Tiết 4 - Ôn tập cuối học kì II trang 164 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 4 - Ôn tập cuối học kì II trang 164 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 4 - Ôn tập cuối học kì II trang 164 SGK Tiếng Việt tập 2

Xem chi tiết
Soạn bài: Truyện cổ nước mình trang 19 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Truyện cổ nước mình trang 19 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Truyện cổ nước mình trang 19 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Tìm thêm những truyện cổ khác thể hiện lòng nhân hậu của người Việt Nam ta?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - Đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - Đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1. Tìm các từ ngữ: a) Thể hiện lòng nhân hậu, tình cảm yêu thương đồng loại.

Xem chi tiết
Soạn bài: Thư thăm bạn trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Thư thăm bạn trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Thư thăm bạn trang 25 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm những câu cho thấy bạn Lương rất thông cảm với bạn Hồng?

Xem chi tiết
Soạn bài: Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Những hạt thóc giống trang 46 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 4. Theo em, vì sao người trung thực là người đáng quý?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu