Tiếng Việt 4

Tuần 28. Ôn tập giữa học kì II - Tiếng Việt 4

Tiết 7 - Ôn tập giữa học kì II trang 98, 99 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Bình chọn:
4.4 trên 47 phiếu

Giải bài tập Tiết 7 - Ôn tập giữa học kì II trang 98, 99 SGK Tiếng Việt 4 tập 2.

Lời giải chi tiết

A. Đọc thầm

Chiếc lá

Chim sâu hỏi chiếc lá:

- Lá ơi! Hãy kể chuyện cuộc đời bạn cho tôi nghe đi!

- Bình thường lắm, chẳng có gì đáng kể đâu.

- Bạn đừng có giấu! Nếu bình thường vậy, sao bông hoa kia lại có vẻ rất biết ơn bạn?

- Thật mà! Cuộc đời tôi rất bình thường. Ngày nhỏ, tôi là một búp non. Tôi lớn dần lên thành một chiếc lá và cứ là chiếc lá như thế cho đến bây giờ.

- Thật như thế sao? Đã có lần nào bạn biến thành hoa, thành quả, thành một ngôi sao, thành vầng mặt trời đem lại niềm vui cho mọi người như trong các câu chuyện cổ tích mà bác gió thường rì rầm kể suốt đêm ngày chưa?

- Chưa. Chưa một lần nào tôi biến thành một thứ gì khác tôi cả. Suốt đời, tôi chỉ là một chiếc lá nhỏ nhoi bình thường.

- Thế thì chán thật! Bông hoa kia đã làm tôi thất vọng. Hoa ơi, bạn chỉ khéo bịa chuyện.

- Tôi không bịa chút nào đâu. Mãi mãi tôi kính trọng những chiếc lá bình thường như thế. Chính nhờ họ mới có chúng tôi – những hoa, những quả, những niềm vui mà bạn vừa nói đến,

Theo TRẦN HOÀI DƯƠNG

B. Dựa theo nội dung bài đọc, chọn ý đúng trong các câu trả lời dưới đây

1. Trong câu chuyện trên, có những nhân vật nào nói với nhau?

a. Chim sâu và bông hoa

b. Chim sâu và chiếc lá

c. Chim sâu, bông hoa và chiếc lá

Gợi ý:

Con đọc kĩ toàn bộ câu chuyện xem có những nhân vật nào xuất hiện.

Trả lời:

Đáp án đúng:

c. Chim sâu, bông hoa và chiếc lá.

2. Vì sao bông hoa biết ơn chiếc lá?

a. Vì lá suốt đời chỉ là một chiếc lá bình thường.

b. Vì lá đem lại sự sống cho cây

c. Vì lá có lúc biến thành mặt trời

Gợi ý:

Con đọc kĩ toàn bài, chú ý vào lời bông hoa nói ở cuối chuyện.

Trả lời:

Đáp án đúng:

b. Vì lá đem lại sự sống cho cây

3. Câu chuyện muốn nói với em điều gì?

a. Hãy biết quý trọng những người bình thường

b. Vật bình thường mới đáng quý

c. Lá đóng vai trò rất quan trọng đối với cây

Gợi ý:

Từ việc bông hoa biết ơn chiếc lá - một chiếc lá bình thường nhưng lại làm được những việc vô cùng lớn lao khiến con có suy nghĩ gì?

Trả lời:

Đáp án đúng:

a. Hãy biết quý trọng những người bình thường

4. Trong câu Chim sâu hỏi chiếc lá, sự vật nào được nhân hóa?

a. Chỉ có chiếc lá được nhân hóa

b. Chỉ có chim sâu được nhân hóa

c. Cả chim sâu và chiếc lá đều được nhân hóa

Gợi ý:

Nhân hoá là gọi hoặc tả sự vật này bằng những từ ngữ vốn chỉ được dùng để gọi hoặc tả con người.

Trả lời:

Đáp án đúng:

c. Cả chim sâu và chiếc lá đều được nhân hóa

5. Có thể thay từ nhỏ nhoi trong câu Suốt đời, tôi chỉ là một chiếc lá nhỏ nhoi bình thường bằng từ nào dưới đây?

a. nhỏ nhắn

b. nhỏ xinh

c. nhỏ bé

Gợi ý:

Nhỏ nhoi: nhỏ bé, ít ỏi, gây ấn tượng ít ỏi, mong manh.

Nhỏ nhắn: nhỏ và trông cân đối, dễ thương.

Nhỏ xinh: nho nhỏ, xinh xắn

Nhỏ bé: bé bỏng.

Trả lời:

Đáp án đúng:

c. nhỏ bé

6. Trong câu chuyện trên có những loại câu nào em đã học?

a. Chỉ có câu hỏi, câu kể

b. Chỉ có câu kể, câu khiến

c. Có cả câu hỏi, câu kể, câu khiến

Trả lời:

Đáp án đúng:

c. Có cả câu hỏi, câu kể, câu khiến

7. Trong câu chuyện trên có những  kiểu câu kể nào?

a. Chỉ có kiểu câu Ai làm gì?

b. Có hai kiểu câu Ai làm gì?, Ai thế nào?

c. Có cả ba kiểu câu Ai làm gì?, Ai thế nào? Ai là gì?

Gợi ý:

Con đọc kĩ đoạn văn, dựa vào dấu hiệu nhận biết các kiểu câu để tìm.

Trả lời:

Đáp án đúng:

c. Có cả ba kiểu câu Ai làm gì?, Ai thế nào? Ai là gì?

8. Chủ ngữ trong câu Cuộc đời tôi rất bình thường là?

a. Tôi

b. Cuộc đời tôi

c. Rất bình thường

Gợi ý:

Con phân tích chủ vị trong câu rồi trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng:

b. Cuộc đời tôi

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì II trang 100 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì II trang 100 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 8 - Ôn tập giữa học kì II trang 100 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Xem chi tiết
Tiết 6 - Ôn tập giữa học kì II trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 6 - Ôn tập giữa học kì II trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 6 - Ôn tập giữa học kì II trang 98 SGK Tiếng Việt 4 tập 2.

Xem chi tiết
Tiết 5 - Ôn tập giữa học kì II trang 97 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 5 - Ôn tập giữa học kì II trang 97 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 5 - Ôn tập giữa học kì II trang 97 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Xem chi tiết
Tiết 4 - Ôn tập giữa học kì II trang 97 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 Tiết 4 - Ôn tập giữa học kì II trang 97 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tiết 4 - Ôn tập giữa học kì II trang 97 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - Đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - Đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Nhân hậu - đoàn kết trang 17 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1. Tìm các từ ngữ: a) Thể hiện lòng nhân hậu, tình cảm yêu thương đồng loại.

Xem chi tiết
Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể trang 8 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể trang 8 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể trang 8 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại toàn bộ câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể

Xem chi tiết
Soạn bài: Một người chính trực trang 36 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Một người chính trực trang 36 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Một người chính trực trang 36 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Vì sao nhân dân ca ngợi những người chính trực như ông Tô Hiến Thành ?

Xem chi tiết
Soạn bài Dế mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) trang 15 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài Dế mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) trang 15 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Dế mèn bênh vực kẻ yếu (tiếp theo) trang 15 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Dế Mèn đã làm cách nào để bọn nhện phải sợ ?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu