Viết lại bài thơ Ngắm trăng thành văn xuôi bằng lời của em


Cơm không đủ no, áo không đủ ấm, bệnh tật liên miên. Tuy thế, Bác vẫn giữ vững ý chí kiên cường và tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng.

Đề bài: Viết lại bài thơ Ngắm trăng thành văn xuôi bằng lời của em.

* Tham khảo:

Trong những ngày bị giam giữ giữa chốn lao tù của chính quyền Tưởng Giới Thạch, Bác Hồ đã phải chịu cảnh sống đoạ đày cơ cực. Cơm không đủ no, áo không đủ ấm, bệnh tật liên miên. Tuy thế, Bác vẫn giữ vững ý chí kiên cường và tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cách mạng.

Đêm thu, trăng rằm tròn vành vạnh toả sáng khắp nơi nơi. Là thi nhân, tâm hồn Bác xao xuyến, lâng lâng trước đêm trăng đẹp. Bác muốn thưởng thức vẻ đẹp của trăng nhưng ngặt nỗi trong tù không có rượu mà cũng chẳng có hoa, vốn là những thứ để gợi thi hứng. Bác đành làm theo cách riêng của mình là lặng lẽ ngắm trăng soi ngoài cửa sổ mà lòng xúc động như gặp được cố nhân sau bao ngày xa cách. Dường như hiểu được tâm trạng của Người, vầng trăng cũng lặng lẽ nhòm qua khe cửa ngắm nhà thơ.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 9 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.