Giải bài 9.10 trang 29 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

Tải về

Đề bài

Một phòng học có chiều dài 12 m, chiều rộng 7 m và chiều cao 4 m.

a) Tính thể tích không khí và thể tích oxygen có trong phòng học. Giả thiết oxygen chiếm 1/5 thể tích không khí trong phòng học đó.

b) Lượng oxygen trong phòng có đủ cho 50 em học sinh trong lớp học hô hấp trong mỗi tiết học 45 phút không? Biết rằng bình quân mỗi phút học sinh hít vào thở ra 16 lần và mỗi lần hít vào sẽ lấy từ môi trường 100 ml khí oxygen.

c) Tại sao phòng học không nên đóng cửa liên tục?

d) Em nên làm gì sau mỗi tiết học 45 phút?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

a)

Bước 1: Tính thể tích của phòng học = thể tích không khí

Bước 2: Thể tích oxygen có trong phòng học = thể tích không khí x 1/5

b)

Bước 1: Tính thể tích oxygen 1 học sinh dùng trong 45 phút

Bước 2: Tính thể tích oxygen 50 học sinh dùng trong 45 phút

Bước 3: So sánh kết quả của phần a với kết quả của phần b để rút ra kết luận

c) Lưu thông, cân bằng khí

d) Ra ngoài lớp

Lời giải chi tiết

a)

- Thể tích của phòng học: 12 x 7 x 4 = 336 m3 = Thể tích không khí

- Thế tích oxygen trong phòng học: 336 x 1/5 = 67,2 m3

b)

- Thể tích oxygen 1 học sinh dùng trong 45 phút: 16 x 100 x 45 = 72000 ml.

- Thể tích oxygen 50 học sinh dùng trong 45 phút: 72000 x 50 = 3 600 000 ml = 3,6 m3

Vì 3,6 m3 < 67,2 m3

=> Lượng oxygen trong phòng đủ để học sinh hô hấp trong 45 phút.

c) Phòng học nên mở cửa để không khí trong phòng lưu thông với không khí bên ngoài nhằm cân bằng thành phần khí, đảm bảo chất lượng không khí trong phòng được tốt hơn.

d) Sau mỗi tiết học nên ra ngoài lớp học để vận động nhẹ, tăng khả năng hô hấp và được hít thở không khí có nhiều oxygen hơn so với không khí trong phòng học.

 

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.6 trên 7 phiếu
Tải về
 • Giải bài 9.9 trang 29 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Mỗi giờ một người lớn hít vào trung bình 0,5 m3 không khí, cơ thể giữ lại 1/3 lượng oxygen trong không khí đó. Như vậy, mỗi người lớn trong một ngày đêm cần trung bình: a) Một thể tích không khí là bao nhiêu? b) Thể tích oxygen là bao nhiêu (giả sử oxygen chiếm 1/5 thể tích không khí)?

 • Giải bài 9.8 trang 28 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Khi một can xăng do bất cẩn bị bốc cháy thì chọn giải pháp chữa cháy nào được cho dưới đấy phù hợp nhất? A. Phun nước. B. Dùng cát đổ trùm lên. C. Dùng bình chữa cháy gia đình để phun vào. D. Dùng chiếc chăn khô đắp vào.

 • Giải bài 9.7 trang 28 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Khí oxygen dùng trong đời sống được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nào? A. Nước. B. Từ khí carbon dioxide. C. Từ không khí. D. Từ thuốc tím (potassium permanganate).

 • Giải bài 9.6 trang 28 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Chiều chủ nhật, dưới sự hướng dân của bố, bạn Thanh tập sử dụng bình chữa cháy. Đầu tiên bạn đốt một ít giấy vụn, sau đó bạn giật chốt bình chữa cháy rồi phun vào đám cháy. Chỉ một lát sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. a) Chất nào đã duy trì sự cháy của các tờ giấy vụn? b) Muốn dập tắt vật đang cháy ta phải thực hiện nguyên tắc nào? c) Tại sao khi phun chất từ bình cứu hoả vào đám cháy thì đám cháy lại bị dập tắt?

 • Giải bài 9.5 trang 28 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Chiều thứ 7, bạn Minh tiến hành một thí nghiệm tại nhà như sau: Bạn bắt 2 con châu chấu có kích cỡ bằng nhau cho vào 2 bình thuỷ tỉnh. Đậy kín bình 1 bằng nút cao su, còn bình 2 bọc lại bằng miếng vải màn rồi để vậy qua đêm. Sáng hôm sau thức đậy, bạn thấy con châu chấu ở bình 1 bị chết, con ở bình 2 vẫn còn sống và bạn thả nó ra. a) Theo em, không khí từ bên ngoài có thể vào được bình nào? b) Tại sao con châu chấu ở bình 1 chết còn ở bình 2 lại sống? c) Từ kết quả thí nghiệm ta có thể kết lu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm KHTN 6 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.