Bài 42. Bảo toàn năng lượng và sử dụng năng lượng - Kết nối tri thức với cuộc sống

Bình chọn:
4.2 trên 33 phiếu
Bài 42.1 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Khi quạt điện hoạt động thì có sự chuyển hóa A. cơ năng thành điện năng B. điện năng thành hóa năng. C. nhiệt năng thành điện năng. D. điện năng thành cơ năng.

Xem lời giải

Bài 42.2 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Hiện tượng nào dưới đây đi kèm theo sự biến đổi từ cơ năng thành điện năng. A. Núm của đinamô quay, đèn bật sáng. B. Pin mặt trời dùng để đun nước nóng. C. Vật gảm tốc độ khi bị cản trở. D. Vật nóng lên khi bị cọ xát.

Xem lời giải

Bài 42.3 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Thả một quả bóng bàn rơi từ một độ cao nhất định, sau khi chạm đất quả bóng không nảy lên đến độ cao ban đầu vì A. quả bóng bị Trái Đất hút B. quả bóng đã bị biến dạng C. thế năng của quả bóng đã chuyển thành động năng. D. một phần cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng.

Xem lời giải

Bài 42.4 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Trong các dụng cụ và thiết bị điện sau đây, thiết bị nào chủ yếu biến đổi điện năng thành nhiệt năng? A. Máy quạt. B. Bàn là điện. C. Máy khoan. D. Máy bơm nước.

Xem lời giải

Bài 42.5 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Dạng năng lượng nào đã chuyển hóa thành điện năng trong một chiếc đồng điện tử chạy bằng pin? A. Cơ năng. B. Nhiệt năng. C. Hóa năng. D. Quang năng

Xem lời giải

Bài 42.6 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Trong các quá trình biến đổi từ động năng sang thế năng và ngược lại, cơ năng A. luôn được bảo toàn. B. luôn tăng thêm. C. luôn bị hao hụt. D. tăng giảm liên tục.

Xem lời giải

Bài 42.7 trang 123 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Hãy kể tên các thiết bị/ dụng cụ tiêu thụ điện năng biến đổi thành nhiệt năng, quang năng, cơ năng để có thể sử dụng trực tiếp.

Xem lời giải

Bài 42.8 trang 124 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Hãy nêu tên ba thiết bị/ dụng cụ trong đó có sự chuyển hóa năng lượng từ a) hóa năng thành điện năng b) nhiệt năng thành quang năng c) điện năng thành cơ năng và nhiệt năng.

Xem lời giải

Bài 42.9 trang 124 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

Sử dụng đồng hồ đo điện năng tiêu thụ của một bóng đèn, đồng hồ chỉ 2,5 kW.h. Tuy nhiên, theo tính toán cho thấy bóng đèn chỉ tiêu thụ năng lượng là 2,4 kW.h. Theo em, định luật bảo toàn năng lượng có còn đúng trong trường hợp này không?

Xem lời giải

Bài 42.10 trang 124 sách bài tập KHTN 6 - Chân trời sáng tạo

trong cuộc thảo luận về khoa học kĩ thuật, bạn An đề xuất mô hình như sau: Nếu chỉ để quạt điện làm mát thì chưa tận dụng hết công suất của quạt. Vì vậy, ta gắn thêm vào trục cánh quạt các thiết bị khác như động cơ sạc điện, động cơ máy lạnh,… Khi đó, ta sẽ được một thiết bị đa năng, vừa quạt mát và vừa thực hiện được các chức năng khác. Theo em, ý tưởng của bạn An có hợp lí không? Vì sao?

Xem lời giải