Giải bài 16.17 trang 57 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo


Đề bài

Chúng ta đều biết biển có rất nhiều nước nhưng là nước mặn (có lẫn muối). Vì vậy, ngư dân và các chiến sĩ hải quân vẫn phải mang theo nước ngọt từ đất liền để sử dụng. Chi phí cho việc vận chuyển nước ngọt khá cao và bình chứa sẽ chiếm mất nhiều thể tích trên tàu. Do đó, ở trên biển ngư dân và các chiến sĩ hải quân phải sử dụng nước ngọt rất tiết kiệm. Một sản phẩm dự thi với đề tài tách lấy nước. Trước thực tế đó, trong cuộc thi Sáng tạo tạo Khoa học Kĩ thuật dành cho học sinh THCS và THPT, nhiều em học sinh đã tham gia với dự án tách nước ngọt từ nước biển đế cung cấp nước ngọt cho ngư dân trên biển và các chiến sĩ hải quân.

a) Theo em, về nguyên tắc có thể tách lấy nước ngọt từ nước biển được không?

b) Em hãy tìm hiểu và thiết kế một sản phẩm để tách lấy nước ngọt từ nước biển sao cho hiệu quả nhất.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

a) Có

b) Sử dụng phương pháp làm bay hơi nước

Lời giải chi tiết

a) Về nguyên tắc hoàn toàn có thể tách nước ngọt từ nước biển bằng phương pháp làm bay hơi nước hoặc chưng cất.

b) Sử dụng phương pháp làm bay hơi nước

Bước 1: Lọc hỗn hợp nước biển bằng phễu lọc

=>  Thu được dung dịch nước muối

Bước 2: Phơi dung dịch nước muối ngoài nắng, hơi nước bốc hơi dẫn qua ống sinh hàn

=>  Muối ăn bị cô cạn tạo thành chất rắn, hơi nước qua ống sinh hàn ngưng tụ lại thành nước ngọt

 

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.7 trên 7 phiếu
 • Giải bài 16.16 trang 56 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Dưới đây là sơ đồ mô tả thiết bị chưng cất tinh dầu như tinh dầu quế, tinh dầu sả, tinh dầu khuynh điệp,... a) Em hãy giải thích nguyên lí hoạt động của thiết bị trên. b) Nếu phần trước của bộ sinh hàn bị hở thì kết quả chiết xuất như thế nào? c) Em hãy thiết kế một dụng cụ tương tự để tiến hành tách tinh dầu khuynh diệp tại gia đình mình.

 • Giải bài 16.15 trang 56 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Cho biết nhiệt độ sôi của rượu (ethanol) là 78 °C, của nước là 100 °C. Em hãy để xuất giải pháp để tách rượu ra khỏi nước và mô tả giải pháp đó.

 • Giải bài 16.14 trang 56 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Hãy trình bày cách tách riêng các chất ra khỏi hỗn hợp gồm bột sắt, đồng và muối ăn

 • Giải bài 16.13 trang 56 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Khí nitrogen và khí oxygen là hai thành phần chính của không khí. Trong kĩ thuật, người ta có thể hạ thấp nhiệt độ xuống dưới – 196oC để hoá lỏng không khí, sau đó nâng nhiệt độ đến dưới -183oC. Khi đó, nitrogen bay ra và còn lại là oxygen dạng lỏng. Phương pháp tách khí nitrogen và khí oxygen ra khỏi không khí như trên được gọi là A. phương pháp lọc. B. phương pháp chiết. C phương pháp cô cạn. D.phương pháp chưng phân đoạn.

 • Giải bài 16.12 trang 56 sách bài tập KHTN 6 – Chân trời sáng tạo

  Vào mùa hè, nhiều hôm thời tiết rất oi bức khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Thế nhưng sau khí có một trận mưa rào ập xuống, người ta lại cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Lí do là A. mưa đã làm giảm nhiệt độ môi trường. B. mưa đã làm chết các loài sinh vật gây bệnh. C mưa đã làm giảm nhiệt độ môi trường và loại bớt khói bụi ra khỏi không khí, D.mưa đã làm giảm nhiệt độ môi trường và làm chết các loài sinh vật gây bệnh.

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm KHTN 6 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.