Bài 48: Sự chuyển hóa năng lượng

Bình chọn:
4.5 trên 157 phiếu
Lý thuyết Sự chuyển hóa năng lượng

Lý thuyết Sự chuyển hóa năng lượng KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu

Xem chi tiết

Câu hỏi mở đầu trang 168 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Trả lời Câu hỏi mở đầu trang 168 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống. Khi trời lạnh, ta thường xoa hai bàn tay vào nhau và thấy tay nóng lên. Tại sao?

Xem lời giải

I. Chuyển hóa năng lượng
Câu hỏi mục I trang 168 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Gọi tên các dạng năng lượng xuất hiện khi đèn pin được bật sáng (Hình 3.2). Vẽ sơ đồ chỉ ra sự chuyển hóa năng lượng (còn được gọi là sơ đồ dòng năng lượng ) của đèn pin.

Xem lời giải

Câu hỏi mục I trang 168 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Hình 48.3.3 mô tả một máy sấy tóc đang hoạt động. Mũi tên trên sơ đồ dòng năng lượng cho thấy sự chuyển hóa điện năng thành ba dạng năng lượng khác. a) Tên ba dạng năng lượng đó là gì? b) Nêu thêm một thiết bị điện biến đổi điện năng thành các dạng năng lượng khác.

Xem lời giải

Câu hỏi mục I trang 168 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Hóa năng có thể chuyển hóa thành các dạng năng lượng nào?

Xem lời giải

Câu hỏi mục I trang 169 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Hoàn thành các câu sau đây bằng cách ghi vào vở (hay phiếu học tập) các từ hoặc cụm từ trong khung thích hợp với các khoảng trống, được đánh số thứ tự từ (1) đến (6).

Xem lời giải

Hoạt động mục I trang 169 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Thực hiện: - Quấn một dây cao su xung quanh que tăm và luồn qua lõi ống chỉ như hình 48.4. - Dùng băng dính dán để giữ cố định que tăm vào ống chỉ. - Luồn dây cao su qua vòng đệm và quấn quanh bút chì. - Vặn bút chì để xoắn dây cao su. - Đặt ống chỉ trên một bề mặt mịn và thả tay giữ bút chì ra. a) Tại sao ống chỉ lăn được? b) Làm thế nào để ống chỉ lăn xa hơn

Xem lời giải

II. Định luật bảo toàn năng lượng
Hoạt động mục II trang 169 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Thực hiện thí nghiệm sau đây để nghiên cứu về sự chuyển hóa và bảo toàn năng lượng trong một chuyển động cơ học. - Chuẩn bị: Hai con lắc (gồm 2 quả cầu giống hệt nhau, treo bằng hai dây nhẹ dài bằng nhau), giá treo cố định, thước mét, tấm bìa đánh dấu hai điểm A, B có cùng độ cao (Hình 3.5).

Xem lời giải

Hoạt động mục II trang 170 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

- Chuẩn bị: 1 quả bóng tennis hoặc bóng cao su, thước dây (hoặc thước cuộn), một sợi dây dài hơn 1m. - Tiến hành: + Thả rơi quả bóng tennis ở độ cao 1m so với sàn nhà. Dùng sợi dây căng ngang ở độ cao 1m để làm mốc (hình 48.7). + Yêu cầu các bạn trong nhóm đo độ cao mà quả bóng đạt được sau lần nảy đầu tiên. - Thảo luận: + Nêu nhận xét về kết quả đo được. Giải thích tại sao? + Có phải trong trường hợp này định luật bảo toàn năng lượng không còn đúng?

Xem lời giải

Câu hỏi mục II trang 170 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Một em bé đang chơi xích đu trong sân. Muốn cho xích đu luôn lên tới độ cao ban đầu, thỉnh thoảng người mẹ phải đẩy xích đu (Hình 48.6). Tại sao cần làm như thế?

Xem lời giải

Câu hỏi mục II trang 170 SGK KHTN 6 Kết nối tri thức với cuộc sống

Hoàn thành các câu sau đây bằng cách ghi vào vở (hay Phiếu học tập) các từ hoặc cụm từ trong khung thích hợp với các khoảng trống, được đánh số thứ tự từ (1) đến (10).

Xem lời giải