Bài 3 mục III trang 13 Vở bài tập Sinh học 9


Giải bài 3 mục III Củng cố hoàn thiện trang 13 VBT Sinh học 9: Thực chất của sự di truyền độc lập các tính trạng là F2 nhất thiết phải có:

Đề bài

Thực chất của sự di truyền độc lập các tính trạng là F2 nhất thiết phải có: (chọn phương án trả lời đúng)

A. Tỉ lệ phân li của mỗi cặp tính trạng là 3 trội: 1 lặn

B. Tỉ lệ của mỗi kiểu hình bằng tích tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó

C. 4 kiểu hình khác nhau

D. Các biến dị tổ hợp

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại Thí nghiệm của Menđen

Lời giải chi tiết

Thực chất của sự di truyền độc lập các tính trạng là F2 nhất thiết phải có là:Tỉ lệ của mỗi kiểu hình bằng tích tỉ lệ của các tính trạng hợp thành nó. -> B đúng

A sai vì 3 trội: 1 lặn là tỉ lệ phân li của cặp tính trạng trội hoàn toàn, tỉ lệ trội lặn sẽ thay đổi ở cặp tính trạng trội không hoàn toàn.

C sai vì 4 kiểu hình khác nhau chỉ đúng khi xét phép lai có hai cặp tính trạng tương phản, nếu phép lai nhiều hơn 2 cặp tính trạng tương phản thì số kiểu hình sẽ khác.

D sai vì các biến dị tổ hợp chỉ xuất hiện khi kiểu hình con khác bố mẹ, ở phép lai phân tích vẫn có sự phân li độc lập nhưng kiểu hình con vẫn giống bố mẹ, các cá thể tự thụ phấn hoặc giao phối gần vẫn có sự phân li độc lập các tính trạng.

Chọn đáp án B.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
3.8 trên 14 phiếu

Các bài liên quan: - Bài 4. Lai hai cặp tính trạng

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sinh lớp 9 - Xem ngay

>>  Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài