Voltaire, nhà văn nổi tiếng của Pháp có viết: Việc làm xua đuổi xa ta ba mối họa lớn: buồn nản, thói hư và cùng túng. Anh, chị hãy giải thích và chứng minh. Cuộc sống hiện nay có cần tới nhận định ấy?

Bình chọn:
3.5 trên 4 phiếu

Làm việc là quy luật sống của xã hội: nhờ nó mà con người, xã hội phát triển.

Giải thích và chứng minh

Câu văn là sự khẳng định giá trị của việc làm hữu ích.

Làm việc là quy luật sống của xã hội: nhờ nó mà con người, xã hội phát triển.

Có làm việc mới chứng tỏ sự sống vẫn tồn tại.

Việc làm xua đuổi sự buồn chán                                       

Làm việc khiến cơ thể có sự cân bằng cả thể chất lẫn tâm hồn. Ở không, cơ thể sinh ra uể oải, tinh thần buồn dai dẳng, nản chí. Buồn nản sẽ dễ sinh tư tưởng bi quan...

Việc làm sẽ giết sầu. muộn, làm con người trở nên yêu đời...

Việc làm xua đuổi các thói hư tật xấu

Có câu “Tiểu nhân nhàn cư vi bất thiện”, ở không sinh ra những hành động không tốt...

Mỗi người cần làm việc để đáp lại những gì đã nhận được từ cuộc sống, để làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Làm việc còn giúp ta kinh nghiệm, tạo cho ta nghị lực vững chắc.

Việc làm xua đuổi sự cùng túng

Tục ngữ có câu: “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”.

Những người giàu có phần lớn là những người siêng năng làm việc.

Ngược lại, không làm việc con người sẽ trở nên cùng túng.

Câu nói vẫn đúng với cuộc sống hiện nay

Học sinh có thể trình bày ý kiến khác nhau, biết lí giải, bảo vệ ý kiến của mình.

Xã hội ngày càng tiến bộ vượt bậc và nhanh chóng - đây là thành quả của sự đam mê công việc

Khoa học càng phát triển cũng là lúc các virus gây bệnh lạ xuất hiện đe dọa mạng sống con người, vì thế mà giới y học càng nỗ lực làm việc.

Dân số thế giới càng đông, nhu cầu tăng lên rất nhanh, con người cũng cần làm việc để đáp ứng những nhu cầu đó.

Tất cả những vấn đề trên cho thấy câu nói của Voltaire có giá trị hơn ta nghĩ.

 Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 9

Suy nghĩ về ý kiến: Sống là không chờ đợi. Suy nghĩ về ý kiến: Sống là không chờ đợi.

Sống không phụ thuộc, không giậm chân tại chỗ, không để ngày tháng trôi qua lãng phí, là không dựa dẫm, trông chờ vào người khác.

Xem chi tiết
Câu chuyện Cái kén bướm gợi cho anh, chị suy nghĩ gì? Câu chuyện Cái kén bướm gợi cho anh, chị suy nghĩ gì?

Sự giúp đỡ của người khác rất đáng quý nhưng không nên ỷ lại, dựa dẫm mà phải phát huy khả năng của bản thân; lòng tốt sẽ nâng cao nhân cách của con người nhưng lòng tốt hời hợt sẽ gây tác hại.

Xem chi tiết
Trong tiểu đội nọ có một người lính bị tật ở chân. Anh trở thành mục tiêu chọc ghẹo của đồng đội. Chẳng cần nói nhiều, anh chỉ buông một câu: Tôi ở đây để chiến đấu chứ có phải để thi chạy đâu. Câu chuyện trên gợi cho anh,chị những suy nghĩ gì? Trong tiểu đội nọ có một người lính bị tật ở chân. Anh trở thành mục tiêu chọc ghẹo của đồng đội. Chẳng cần nói nhiều, anh chỉ buông một câu: Tôi ở đây để chiến đấu chứ có phải để thi chạy đâu. Câu chuyện trên gợi cho anh,chị những suy nghĩ gì?

Câu chuyện cho ta bài học hữu ích trong cuộc sống. Tật nguyền không phải là rào cản quan trọng của sự thành công. Một khi vượt qua mặc cảm. có thái độ sống tích cực, người khuyết tật có thể đạt được thành công như bất kì người bình thường nào khác. Không nên mặc cảm tự ti.

Xem chi tiết
Sự giản dị của Bác Hồ. Sự giản dị của Bác Hồ.

Tại sao Bác giản dị đến nhường ấy? Bởi con người Bác là sự kết tinh của nhiều nền văn hóa. Bác làm chủ hoàn toàn được mình về trí tuệ, tình cảm, bởi Bác sống như trời đất của ta, hiểu được lẽ Trời đất, thiên mệnh, sống hòa nhịp với con người, với thời gian hiện tại nhưng lại hướng về tương lai...

Xem chi tiết
Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó. Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó.

Lời dạy đó vừa có ý nghĩa lí luận, vừa có giá trị thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho mỗi người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Xem chi tiết
Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du)  Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du) Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ

Với việc vận dụng thành công thủ pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong việc diễn tả tâm trạng “Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích” Nguyễn Du đã bộc lộ một tâm hồn nhạy cảm, đa đoan và một tâm hồn nhân ái đến tuyệt vời.

Xem chi tiết
Chuyện người con gái Nam Xương Chuyện người con gái Nam Xương

Trích “Truyền kỳ mạn lục” – Nguyễn Dữ). A. KIẾN THỨC CƠ BẢN, I. Tác giả: - Nguyễn Dữ (chưa rõ năm sinh, năm mất), quê ở Hải Dương.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com