Trong bài thơ Con cò, nhà thơ Chế Lan Viên có viết: Con dù lớn vẫn là con của mẹ,Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con. Ý thơ gợi cho em những suy nghĩ gì về tình mẹ trong cuộc đời của mỗi con người.

Bình chọn:
4.7 trên 18 phiếu

Khẳng định vai trò của mẹ trong cuộc sống của mỗi người...

Giải thích qua ý thơ của tác giả Chế Lan Viên.

Khẳng định vai trò của mẹ trong cuộc sống của mỗi người:

Việc làm để đền đáp công ơn của mẹ.

Phê phán những biểu hiện, những thái độ, hành vi chưa đúng với đạo lí làm con của một số người trong cuộc sống hiện nay.

Liên hệ, mở rộng đến những tình cảm gia đình khác.

Nguyên nhân:

Do sự thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao tiếp.

Một số do đua đòi, bắt chước để ra vẻ, ra oai.

Một số bị ảnh hưởng gia đình (người lớn nói tục), và những người xung quanh.

Hậu quả:

Người nói tục tự biến mình thành người thô tục.

Vi phạm nội quy nhà trường, hạnh kiểm không tốt.

Để lại ấn tượng xấu với thầy cô, bạn bè và những người xung quanh.

Mọi người ngại tiếp xúc.

Làm xấu, làm mất đi vẻ đẹp và sự trong sáng vốn có của tiếng Việt. Biện pháp khắc phục:

Mỗi học sinh tự nâng cao ý thức rèn luyện đạo đức trong đó có lời ăn tiếng nói.

Thầy cô, bạn bè và những người xung quanh thường xuyên nhắc nhở. Kỉ luật nghiêm khắc với những bạn đã được nhắc nhở nhiều mà không tiến bộ.

Suy nghĩ của bản thân.

Nhắc nhở mọi người phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

 Trích: loigiaihay.com

Trong câu chuyện Tiếng vọng rừng sâu, người mẹ đã nói với con về một định luật trong cuộc sống. Anh, chị có đồng ý với định luật đó không? Hãy nêu suy nghĩ của mình. Trong câu chuyện Tiếng vọng rừng sâu, người mẹ đã nói với con về một định luật trong cuộc sống. Anh, chị có đồng ý với định luật đó không? Hãy nêu suy nghĩ của mình.

Mối quan hệ giữa cá nhân và những người khác trong xã hội là mối quan hệ hai chiều biện chứng. Những gì ta nhận đều là kết quả của những gì ta đã làm cho điều gì sẽ nhận được điều đó.

Xem chi tiết
Đọc truyện cười Cứu người chết đuối, từ đó phát biểu suy nghĩ của anh, chị về việc cho và nhận trong cuộc sống hàng ngày. Đọc truyện cười Cứu người chết đuối, từ đó phát biểu suy nghĩ của anh, chị về việc cho và nhận trong cuộc sống hàng ngày.

Con người chỉ biết cầm, nắm - nhận, ích kỉ cho dù cận kề cái chết. Câu chuyện nhấn mạnh thói ích kỉ, tham lam – một thói xấu của con người.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện nguồn gốc viên sỏi, từ đó thấy được ý trí vươn lên trong khó khăn hoàn thiện bản thân của viên sỏi. Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện nguồn gốc viên sỏi, từ đó thấy được ý trí vươn lên trong khó khăn hoàn thiện bản thân của viên sỏi.

Hành trình của hòn sỏi: từ tảng đá gồ ghề, nứt nẻ trải qua nhiều va đập đã trở thành hòn sỏi láng mịn. Hay đó chính là chuyến hành trình của con người trong cuộc sống.

Xem chi tiết
Trong tác phẩm Kẻ lang thang, Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện, câu chuyện ấy gợi cho anh, chị những suy nghĩ gì? Trong tác phẩm Kẻ lang thang, Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện, câu chuyện ấy gợi cho anh, chị những suy nghĩ gì?

Câu chuyện gợi ra một cách nhìn về Đẹp và Xấu. Đẹp và xấu cũng như trắng và đen, bóng tối và ánh sáng... đều là những thứ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thế minh định được.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay