Lòng biết ơn thầy cô giáo.

Bình chọn:
4.6 trên 10 phiếu

Biết ơn là luôn nhớ ơn, tìm cách đền đáp những người đã giúp mình.

Giải thích                                                                           

Biết ơn là luôn nhớ ơn, tìm cách đền đáp những người đã giúp mình.

Không có ai trong cuộc đời mà không cần đến sự dạy dỗ của thầy cô.

Biết ơn thầy cô giáo là bằng những hành động cụ thể thể hiện lòng kính yêu và đền đáp công lao thầy cô.

Nguồn gốc

Một đạo lý đẹp của dân tộc hiếu học.

Có nhiều tấm gương tiêu biểu về lòng biết ơn thầy cô từ lịch sử xa xưa và nay.

Biểu hiện cụ thể

Học tập tốt, nghe lời thầy cô dạy bảo...

Biết quan tâm bạn bè, thầy cô đúng mực...

Ý thức của mỗi học sinh chúng ta hiện nay:

Đa số các bạn đã nhận thức đúng và có những việc làm cụ thể: học tập và rèn luyện tốt, chia sẻ tâm sự...

Một số bạn coi thường điều này, không biết; thậm chí vô ơn, vô lễ.

Định hướng

Phải biết ơn thầy cô vì đó là những người giúp chúng ta trưởng thành về mọi mặt.

Ngày nay vẫn phải đề cao bài học đạo lí cao đẹp đó.

Phê phán những hành vi và thái độ ứng xử phi đạo lí, vô ơn, hỗn láo với thầy cô.

Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 9

Lòng biết ơn thầy cô ( Bài 2 ) Lòng biết ơn thầy cô ( Bài 2 )

Trong xã hội mà nền kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc học là rất quan trọng. Do đó chúng ta phải đến trường, ở đó các thầy cô giáo sẽ truyền thụ cho ta những kiến thức vô cùng bổ ích và thành công của ta hôm nay chính là nhờ phần lớn công lao dạy dỗ của các thầy, các cô.

Xem chi tiết
Công việc đọc sách ( Bài 2 ) Công việc đọc sách ( Bài 2 )

Công việc đọc sách là một thói quen khoa học, cung cấp cho ta thêm sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Đọc sách là một công việc đòi hỏi ở mỗi người sự cần mẫn, kiên nhẫn và nhất là có ý chí cao. Chúng ta sẽ thấy đời đẹp hơn nếu đọc sách.

Xem chi tiết
Trình bày vấn đề tự học ( Bài 2 ) Trình bày vấn đề tự học ( Bài 2 )

Tự học là một phương pháp học tập đạt kết quả rất cao nếu chúng ta hiểu được rõ về nó và các công đoạn trong việc tự học như thế nào. Tự học sẽ giúp chúng ta vượt ra khỏi sự học thông thường về vốn kiến thức và tầm hiểu biết.

Xem chi tiết
Công việc đọc sách ( Bài 3 ) Công việc đọc sách ( Bài 3 )

Đọc sách có ý nghĩa. Nếu ta mở rộng tấm lòng thì đó không phải là một công việc khó khăn như ta tưởng. Đọc một quyển sách hay, ta có thể sẽ say mê, bị cuốn hút. Sách là kho tàng vô giá.

Xem chi tiết
Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó. Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó.

Lời dạy đó vừa có ý nghĩa lí luận, vừa có giá trị thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho mỗi người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Xem chi tiết
Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du)  Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du) Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ

Với việc vận dụng thành công thủ pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong việc diễn tả tâm trạng “Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích” Nguyễn Du đã bộc lộ một tâm hồn nhạy cảm, đa đoan và một tâm hồn nhân ái đến tuyệt vời.

Xem chi tiết
Chuyện người con gái Nam Xương Chuyện người con gái Nam Xương

Trích “Truyền kỳ mạn lục” – Nguyễn Dữ). A. KIẾN THỨC CƠ BẢN, I. Tác giả: - Nguyễn Dữ (chưa rõ năm sinh, năm mất), quê ở Hải Dương.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com