Đọc truyện cười Cứu người chết đuối, từ đó phát biểu suy nghĩ của anh, chị về việc cho và nhận trong cuộc sống hàng ngày.

Bình chọn:
4.6 trên 9 phiếu

Con người chỉ biết cầm, nắm - nhận, ích kỉ cho dù cận kề cái chết. Câu chuyện nhấn mạnh thói ích kỉ, tham lam – một thói xấu của con người.

Cứu người chết đuối

Một anh chàng nọ, tính tình keo kiệt. Một hôm đi đò chẳng may anh ta lộn cổ xuống sông. Trong lúc nguy nan, một người ngồi bên cạnh hét lớn

Đưa tay cho tôi

Anh chàng dưới sông vẫn ngụp lặn không chịu đưa tay ra. Một người khác, có vẻ quen biết người bị nạn, chạy lại và nói:

Cầm lấy tay tôi!

Tức thì anh chàng ở dưới sông vội đưa ngay cả hai tay và được kéo lên.

Anh ta thoát chết. Mọi người rất ngạc nhiên. Người vừa kéo anh ta lên giải thích: "Sở dĩ tôi nói thế là biết tính anh ta muốn “cầm lấy" của người khác chứ không bao giờ chịu ‘‘đưa" cái gì cho mọi người.

Phân tích ý nghĩa câu chuyện “Cứu người chết đuối”

Nêu tình huống truyện, cách ứng xử của nhân vật chính.

Ý nghĩa câu chuyện: Con người chỉ biết “cầm”, “nắm” (nhận), ích kỉ cho dù cận kề cái chết. Câu chuyện nhấn mạnh thói ích kỉ, tham lam – một thói xấu của con người.

Suy nghĩ về “cho” và “nhận” trong cuộc sống

Giải thích

Cho và nhận là những quy luật của tự nhiên và của xã hội loài người (như hoa nhận màu mỡ của đất đai, của nắng gió thì hoa phải đem lại cho thiên nhiên sự rực rỡ của sắc màu và hương thơm, mật ngọt). Trong xã hội, vấn đề này càng cần được nhận thức rõ ràng: không “cho” thì không thế nào “nhận” được.

Nêu những biểu hiện của “cho” và “nhận”.

“Cho” và “nhận” có liên quan chặt chẽ với nhau như hai mặt tờ giấy, như “Vay” và “trả”, “được” và “mất”.

Bình luận: Vấn đề “cho” và “nhận” khó có thể đưa ra khuôn mẫu để đánh giá. Tùy từng giai đoạn, thời điểm, hoàn cảnh mà nó được nhìn nhận khác nhau.

Cái cho đôi khi không chỉ là tiền bạc, là vật chất mà còn là lòng nhân ái. Có nhiều cách để “cho”: đó là lòng tin, sự ủng hộ, sự tin tưởng...

“Cho” xứng đáng được ngợi ca với tinh thần biết sống vì người khác, một người vì mọi người. Lúc đó, cái ta cho cũng là cái ta “nhận” và ta sẽ nhận được rất nhiều. Đó là lòng biết ơn, sự ngưỡng mộ, trân trọng...

Trong cuộc đời không ít những kẻ tham lam, chỉ muốn “nhận”, muốn “vay”, không muốn “cho”, muốn “trả”. Có thể ban đầu người ấy sẽ được như ý muốn, nhưng dần dần sự ích kỉ, không chịu cống hiến sẽ đẩy họ đến chỗ cô đơn và nhàm chán, cuộc đời sẽ trở nên tầm thường, vô vị.

Hiện nay, có một bộ phận lớp trò chỉ biết nhận - từ cha mẹ, gia đình, người thân – để rồi sống ích kỉ, vô cảm, không biết chia sẻ với bạn bè, đồng loại. Đó là những con người đáng phê phán.

Bài học về đạo lí và lối sống

Xã hội càng phát triển, vấn đề cho và nhận càng được nhận thức một cách rõ ràng. Muốn đời sống được nâng lên, mỗi con người phải không ngừng học tập nâng cao trình độ, đem sức lực, tài năng cống hiến, góp phần làm giàu cho Tổ quốc, cho bản thân. Lúc đó, cái ta cho cũng là cái ta nhận.

Trong cuộc sống, nếu chỉ cho mà không nhận thì khó duy trì lâu dài. Nhưng nếu như cho và lại đòi hỏi được đền đáp thì sự cho mất đi giá trị đích thực.

(Học sinh làm sáng tỏ vấn đề chủ yếu bằng những dẫn chứng trong lịch sử, trong đời sống xã hội)

Trích: loigiaihay.com

Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện nguồn gốc viên sỏi, từ đó thấy được ý trí vươn lên trong khó khăn hoàn thiện bản thân của viên sỏi. Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện nguồn gốc viên sỏi, từ đó thấy được ý trí vươn lên trong khó khăn hoàn thiện bản thân của viên sỏi.

Hành trình của hòn sỏi: từ tảng đá gồ ghề, nứt nẻ trải qua nhiều va đập đã trở thành hòn sỏi láng mịn. Hay đó chính là chuyến hành trình của con người trong cuộc sống.

Xem chi tiết
Trong tác phẩm Kẻ lang thang, Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện, câu chuyện ấy gợi cho anh, chị những suy nghĩ gì? Trong tác phẩm Kẻ lang thang, Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện, câu chuyện ấy gợi cho anh, chị những suy nghĩ gì?

Câu chuyện gợi ra một cách nhìn về Đẹp và Xấu. Đẹp và xấu cũng như trắng và đen, bóng tối và ánh sáng... đều là những thứ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thế minh định được.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh, chị từ ý nghĩa của câu chuyện về sự quan tâm, sẻ chia. Suy nghĩ của anh, chị từ ý nghĩa của câu chuyện về sự quan tâm, sẻ chia.

Thấu hiếu và chia sẻ với nỗi đau của người khác là mình đã làm được một việc ý nghĩa. Sống đẹp sẽ nhận được cái đẹp từ cuộc sống.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của bạn sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến. Suy nghĩ của bạn sau khi đọc câu chuyện ngụ ngôn về ngọn nến.

Ngọn nến ban đầu cũng thấy vui sướng vì được cháy sáng nhưng khi bắt đầu tan chảy ra, nó thấy mình thiệt thòi vì vậy mà tìm cách tắt phụt đi. Đó là thói ích ki của con người, sợ mình bị thiệt hơn người khác nên chỉ lo nghĩ cho bản thân mình.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay