Công việc đọc sách ( Bài 3 )


Đọc sách có ý nghĩa. Nếu ta mở rộng tấm lòng thì đó không phải là một công việc khó khăn như ta tưởng. Đọc một quyển sách hay, ta có thể sẽ say mê, bị cuốn hút. Sách là kho tàng vô giá.

Tổng hợp đề thi vào 10 tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc

Toán - Văn - Anh


         Đọc sách là công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Việc đọc sách là không thể thiếu trong cuộc sống hôm nay khi mà chúng ta đang trong thế kỉ mới, đất nước ta đang ngày càng phát triển. Đọc sách cho ta thêm nhiều kiến thức, nhiều điều bổ ích, tăng thêm sự hiểu biết cho chúng ta.

         Sách là gì? Đó không đơn giản chỉ là một tập giấy được đóng thành quyển, bên trong có in chữ. Bên trong sách chứa đựng những điều vô cùng quý giá. Sách là tri thức của nhân loại. Sách là nơi lưu trữ kiến thức để truyền lại cho con người những hiểu biết về thế giới xung quanh. Sách là thành quả cùa sự phát triển và tiến bộ của loài người.

         Chính vì vậy, đọc sách rất có lợi. Trong đó, để học tập, bổ sung kiến thức cho con người là ích lợi quan trọng nhất của việc đọc sách. Khi học bài, làm bài, ta phải học, phải đọc sách giáo khoa. Muốn học nâng cao hơn, ta phải đọc và giải bài tập trong sách tham khảo. Những quyển sách ấy chính là phương tiện giúp ta học tập và việc đọc sách chính là để học tập. Vì mang trong mình sự hiểu biết về nhiều mặt như kinh tế, xã hội, lịch sử, khoa học... mà sách cho chúng ta lượng tri thức khổng lồ, to lớn. Có đọc sách, ta mới biết trái đất của chúng ta hình thành từ bao giờ, có bao nhiêu rừng núi, sông hồ. Có đọc sách ta mới biết đất nước Việt Nam ta có những trang lịch sử hào hùng như thế nào. Có đọc sách ta mới hiểu biết về cây cối, cấu tạo của chúng dù ta vẫn luôn nhìn thấy chúng hàng ngày. Lượng kiến thức to lớn ấy chính là từ việc đọc sách mà ra. Sách chính là người thầy của mỗi con người bởi lượng kiến thức hiểu biết mà sách truyền lại cho chúng ta. Không chỉ mang nguồn tri thức to lớn, việc đọc sách còn vun đắp tình cảm cho chúng ta, dạy ta làm người. Đọc sách ta mới biết nỗi vất vả của người nông dân để làm ra hạt thóc, hạt gạo, nỗi khổ của các cô chú bộ đội trong thời kì kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Chính vì vậy đọc sách rèn cho ta lòng biết ơn. Chính sách và việc đọc sách đã dạy bảo chúng ta thành người tốt. Không chỉ để học tập, việc đọc sách cũng giúp ta giải trí sau những giờ học căng thẳng. Sau khi học bài xong, ta đọc truyện cười trong sách thì sẽ sảng khoái, thoải mái biết bao. Sách cũng như người bạn cùng học, cùng chơi với chúng ta.

         Đọc sách có ích như vậy nhưng không phải ai cũng biết các đọc sách để đạt hiệu quả cao. Trước hết chúng ta phải biết chọn sách để đọc. Sách có rất nhiều loại. Ta hãy xác định rõ mục đích của việc đọc sách để chọn loại sách cho thích hợp. Từ đó việc đọc sách mới có ích. Ta cũng nên cố gắng đọc sách khi có thể, như đọc sách ở trường, lớp, ở nhà, ở thư viện. Tuy vậy, đọc sách mà không ghi chép, suy nghĩ, nhớ những điều đã đọc để từ đó rút ra kết luận và kiến thức cho mình thì chưa phải là đọc sách. Vì vậy ta phải luôn ghi nhớ điều này khi đọc sách. Ví như khi ta đọc sách về các hiện tượng trong tự nhiên và sự giải thích cho các hiện tượng đó, ta phải ghi chép lại, suy nghĩ để hiểu, kĩ hiện tượng và sự giải thích đó rồi rút ra kiến thức cho mình.

          Ta cũng phải luôn luôn ứng dụng những điều đã học trong sách vào cuộc sống. Có vậy, kiến thức ta học, đọc trong sách mới được trao dồi, được minh hoạ sinh động hơn, từ đó mới củng cố vững chắc như đọc sách xong ta phải thực hành ngay. Ví như ta đang nghiên cứu sách về cây cối thì ta phải ra vườn hoặc nơi có cây hay lấy lá cây mang về để xem xét cấu tạo và cách gọi tên những bộ phận của cây như sách miêu tả. Như vậy, ta mới nhớ lâu và việc đọc sách càng thú vị. Hay khi ta gặp mưa, sấm, chớp ta cũng quan sát xem lí do của hiện tượng đó và thế là ta ôn lại được kiến thức đọc sách mà có. Nếu trong sách viết những thí nghiệm hay thực hành ta có thể làm được thì ta cũng cố gắng làm. Từ đó, việc đọc sách càng có lợi. Và điều cuối cùng là ta phải giữ gìn sách. Đối với sách mỏng ta đóng bìa cẩn thận, không để sách nhăn nheo, quăn mép hay mất trang, mất góc. Ta phân loại sách xếp theo trật tự ngăn nắp lên giá và thường xuyên phủi bụi cho chúng. Chúng ta phải luôn yêu quý sách thì việc đọc sách mới càng hứng thú.

         Riêng bản thân mình, tôi cũng rất thích đọc sách và coi việc đọc sách như một thói quen. Tôi có hẳn một giá sách lớn và có rất nhiều loại sách. Tôi đọc sách để thư giãn và tìm tư liệu phục vụ học tập. Tuy vậy, tôi vẫn chưa thực sự là một người tự tìm kiến thức khi đọc sách. Do đó, tôi cần cố gắng hơn.

         Đọc sách có ý nghĩa. Nếu ta mở rộng tấm lòng thì đó không phải là một công việc khó khăn như ta tưởng. Đọc một quyển sách hay, ta có thể sẽ say mê, bị cuốn hút. Sách là kho tàng vô giá. Hầu như tất cả những gì con người biết và khám phá ra đều được nằm trong sách. Ta phải luôn giữ gìn và sử dụng có ích kho tàng quý giá này.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 4 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 9 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.