Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời


Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, nếu có một người bạn tốt, bạn giỏi đổ tâm giao, nếu có một cuốn sách tốt, sách hay để đọc thì sẽ hạnh phúc biết bao! Câu danh ngôn sau đây là một ý tưởng sâu sắc, nêu lên bài học quý báu để sống đẹp:


BÀI LÀM
Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, nếu có một người bạn tốt, bạn giỏi đổ tâm giao, nếu có một cuốn sách tốt, sách hay để đọc thì sẽ hạnh phúc biết bao! Câu danh ngôn sau đây là một ý tưởng sâu sắc, nêu lên bài học quý báu để sống đẹp:
"Những người bạn thông minh sẽ còn mãi. Như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời".
Ai sống mà không có bạn? Ai sống mà không hề đọc sách? Nhưng, bạn phải là người bạn như thế nào? Sách phải là cuốn sách như thế nào? Nhà triết học đã nêu lên một so sánh thật hay về "người bạn thông minh" với "cuốn sách tốt nhất của cuộc đời".
Tại sao ''Những người bạn thông minh sẽ còn mãi. Như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời"! Trong xã hội nào cũng vậy, có đủ loại người, tốt và xấu, "người bu đấng, vật ba loài". Sách cũng vậy, có sách tốt, "sách gối đầu giường", nhưng cũng không thiếu loại sách dở, sách ba lăng nhăng, tầm phào, thậm chí còn loại sách độc hại, loại mê tín dị đoan, loại reo rắc những tư tưởng phản động, phi nhân bản.
Sống phải có bạn, bạn tri âm, bạn tri kỉ. Ta sẽ học được những điều hay, điều tốt của bạn. Những người bạn thông minh sẽ hiểu ta hơn, giúp ta tiến bộ về nhân cách, về trí tuệ. Đúng như dân gian đã nói: "Học thầy không tày học bạn”, hoặc "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng''. Những người bạn thông minh là những ngọn đèn sáng trên bàn học của ta, chiếu rọi tâm hồn ta, trí tuệ ta.
Phải biết chọn bạn. Thời đi học, thời trẻ cần biết chọn bạn. Chơi với bạn xấu rất nguy hiểm, không chóng thì chầy sẽ sa ngã hư hỏng. Nguyễn Trãi có câu thư nhắc nhở chúng ta:
"Chơi cùng đứa dại nên bầy dại
Kết mấy người khôn học nết khôn"
Đứa dại là đứa lừa thầy phản bạn, là đứa xấu. Những vụ cướp của giết người, những vụ bạo lực học đường cho ta thấy "đứa dại" đó toàn là học sinh cá biệt, đứa con rắn mặt, bất hiếu.
Kết bạn với người khôn là người thông minh, có đạo đức tốt thì ta sẽ học được "nết khôn" để làm người, để trở thành con ngoan, trò giỏi.
Bởi vậy, những người bạn tốt, những người bạn thông minh sẽ còn mãi, còn mãi, sẽ chia buồn, sẽ giúp ta động viên ta thêm sức mạnh lúc ta gặp khó khăn, chia vui cùng ta lúc thành công, thành đạt.

Có nhiều người bạn tốt, bạn thông minh thì cuộc sống cùa mỗi chúng ta mới thật vui sướng, hạnh phúc. Đúng như ca dao đã truyền tụng:
"Ra đi vừa gặp bạn hiền,
Khác nào ăn quả đào tiên trên trời".
Có những người bạn thông minh để sống, để trao đổi, để tâm tình, để học hỏi khác nào chọn được cuốn sách tốt nhất, hay nhất, quý nhất để đọc. Sách tốt, sách tốt nhất sẽ mở mang tri thức, nâng cao hiểu biết cho ta, sẽ chỉ cho ta điều hay lẽ phải, sẽ dạy ta cách sống, cách làm ăn. Sách tốt là người bạn lâm tình của ta để ta vừa đọc vừa ngẫm nghĩ, vừa học vừa giải trí. Đúng như học giả Chu Quang Tiềm (Trung Quốc) đã nói:
"Sách cũ trăm lần xem chẳng chán
Thuộc lòng, ngẫm kĩ một mình hay".
Sách tốt là sách dùng một đời người. Những sách đó là bạn, là thầy sẽ cùng đồng hành với ta, suốt cuộc đời ta, sẽ "lớn lên với ta cùng năm tháng".
Câu danh ngôn trên đây là bài học sâu sắc đối với mỗi chúng ta. dạy ta bài học chọn bạn và chọn sách để học tập, để sống. Muốn trở thành một con người tốt, con người có văn hóa không thể thiếu những người bạn thông minh, không thể không chọn cuốn sách tốt nhất để đọc và để học tập.

                                                                          loigiaihay.com


Bình chọn:
3.7 trên 9 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 9 - Xem ngay

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí