Trong câu chuyện Tiếng vọng rừng sâu, người mẹ đã nói với con về một định luật trong cuộc sống. Anh, chị có đồng ý với định luật đó không? Hãy nêu suy nghĩ của mình.

Bình chọn:
4.1 trên 12 phiếu

Mối quan hệ giữa cá nhân và những người khác trong xã hội là mối quan hệ hai chiều biện chứng. Những gì ta nhận đều là kết quả của những gì ta đã làm cho điều gì sẽ nhận được điều đó.

Tiếng vọng rừng sâu

Có một cậu bé ngỗ nghịch hay bị mẹ khiển trách. Ngày nọ giận mẹ, cậu chạy đến một thung lũng cạnh rừng rậm. Lấy hết sức mình, cậu thét lớn: “Tôi ghét người’'. Khu rừng có tiếng vọng lại: Tôi ghét người Cậu bé hốt hoảng quay về, sà vào lòng mẹ khóc nức nở. Cậu bé không sao hiểu được từ trong rừng lại có tiếng người ghét cậu.

Người mẹ cầm tay con, đưa cậu trở lại khu rừng. Bà nói: “Giờ thì con hãy hét thật to: Tôi yêu người. Lạ lùng thay, cậu bé vừa dứt tiếng thì có tiếng vọng lại: “Tôi yêu người”. Lúc đó, người mẹ mới giải thích cho con hiểu: “Con ơi! đó là định luật trong cuộc sống của chúng ta. Con cho điều gì, con sẽ nhận điều đó. Ai gieo gió thi ắt gặt bão. Nếu con thù ghét người thi người cũng thù ghét con. Nếu con yêu thương người thi người cũng yêu thương con".

 Giải thích vấn đề

Mối quan hệ giữa cá nhân và những người khác trong xã hội là mối quan hệ hai chiều (biện chứng). Những gì ta nhận đều là kết quả của những gì ta đã làm cho điều gì, sẽ nhận được điều đó.

Nếu con thù ghét người thì người cũng thù ghét con.

Ghét không chỉ là trong thái độ tình cảm mà cả trong cách ứng xử, trong hành động: Nếu một ai đó làm những điều không tốt, đối xứ với người khác bằng sự ích kỉ, vụ lợi, hay thực hiện hành động vì động cơ xấu thì chính họ sẽ phải nhận những gì họ đã gieo, đó là sự không thanh thản trong tâm hồn, hay những thái độ, hành động không tốt của người khác đáp trả lại. Như vậy, vô tình chính họ đang làm hại bản thân.

Nếu con yêu thương người thì người cũng yêu thương con.

Quy luật này cũng chính là lời khuyên, là mong mỏi của người mẹ đối với con. Thương yêu mọi người, đối xử tốt với mọi người sẽ được mọi người yêu thương và đối xử tốt, như quan niệm truyền thống: “ở hiền gặp lành”.

Chứng minh định luật cho - nhận trong cuộc sống

Học sinh tìm dẫn chứng trong thực tế để chứng minh.

Bình luận vấn đề

Đây là một ý kiến đúng đắn và có ý nghĩa sâu sắc:

Nó hướng con người đến cách sống tốt, giàu yêu thương, có trách nhiệm trước thái độ và hành động của bản thân với cộng đồng.

Bổ sung:

Tuy nhiên, cũng có trường hợp những gì mà ta nhận về không phải luôn tương ứng với những gì ta đã cho đi, hay có những người “gieo gió” không hẳn đã “gặt bão”, nhưng không vì thế mà tính toán trong cách sống, sống tốt luôn luôn phải là bản chất, là sự tự nhiên không gò bó hay gượng ép.

Liên hệ bản thân, những bài học rút ra cho chính mình

Cho điều gì sẽ nhận được điều đó: Nếu ta yêu thương người thì người sẽ yêu thương ta.

Gieo gió ắt gặt bão: Ta thù ghét người thì người cũng thù ghét ta.

Lưu ý: Phần giải quyết vấn đề, học sinh cũng có thể làm theo cách kết hợp các thao tác nghị luận (giải thích, chứng minh...) trong từng luận điểm.

 Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 9

Đọc truyện cười Cứu người chết đuối, từ đó phát biểu suy nghĩ của anh, chị về việc cho và nhận trong cuộc sống hàng ngày. Đọc truyện cười Cứu người chết đuối, từ đó phát biểu suy nghĩ của anh, chị về việc cho và nhận trong cuộc sống hàng ngày.

Con người chỉ biết cầm, nắm - nhận, ích kỉ cho dù cận kề cái chết. Câu chuyện nhấn mạnh thói ích kỉ, tham lam – một thói xấu của con người.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện nguồn gốc viên sỏi, từ đó thấy được ý trí vươn lên trong khó khăn hoàn thiện bản thân của viên sỏi. Suy nghĩ của anh chị về câu chuyện nguồn gốc viên sỏi, từ đó thấy được ý trí vươn lên trong khó khăn hoàn thiện bản thân của viên sỏi.

Hành trình của hòn sỏi: từ tảng đá gồ ghề, nứt nẻ trải qua nhiều va đập đã trở thành hòn sỏi láng mịn. Hay đó chính là chuyến hành trình của con người trong cuộc sống.

Xem chi tiết
Trong tác phẩm Kẻ lang thang, Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện, câu chuyện ấy gợi cho anh, chị những suy nghĩ gì? Trong tác phẩm Kẻ lang thang, Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện, câu chuyện ấy gợi cho anh, chị những suy nghĩ gì?

Câu chuyện gợi ra một cách nhìn về Đẹp và Xấu. Đẹp và xấu cũng như trắng và đen, bóng tối và ánh sáng... đều là những thứ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thế minh định được.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh, chị từ ý nghĩa của câu chuyện về sự quan tâm, sẻ chia. Suy nghĩ của anh, chị từ ý nghĩa của câu chuyện về sự quan tâm, sẻ chia.

Thấu hiếu và chia sẻ với nỗi đau của người khác là mình đã làm được một việc ý nghĩa. Sống đẹp sẽ nhận được cái đẹp từ cuộc sống.

Xem chi tiết
Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du)  Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du) Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ

Với việc vận dụng thành công thủ pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong việc diễn tả tâm trạng “Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích” Nguyễn Du đã bộc lộ một tâm hồn nhạy cảm, đa đoan và một tâm hồn nhân ái đến tuyệt vời.

Xem chi tiết
Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Hai bức tranh mĩ nhân bằng thơ đã thể hiện bút pháp ước lệ tượng trưng và các biện pháp tu từ trong ngòi bút tinh tế của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Xem chi tiết
Hãy phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích. Hãy phân tích đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích là một bức tranh thiên nhiên đồng thời cũng là một bức tranh tâm trạng có bố cục chặt chẽ và khéo léo. Thiên nhiên ở đây liên tục thay đổi theo diễn biến tâm trạng của con người.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về đoạn trích cảnh ngày xuân Cảm nhận của em về đoạn trích cảnh ngày xuân

“Cảnh ngày xuân” là một trong những đoạn thơ tả cảnh hay nhất trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Đọc đoạn trích, người đọc không chỉ trầm trồ về bức tranh thiên nhiên trong sáng vô ngần mà còn cảm nhận được vẻ đẹp trong một lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa của cha ông.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com