Bàn về tình bạn, nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ rốp-xki nói: Tình bạn trước hết phải chân thành, phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ bạn, giúp đỡ đồng chí sửa chữa sai lầm. Hãy bình luận ý kiến trên.

Bình chọn:
3.8 trên 18 phiếu

Tình bạn là cao đẹp, là thiêng liêng, cần vun trồng tình bạn theo quan điểm của Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xki thì tình bạn mới bền chặt.

Ngoài tình mẹ con, tình thầy trò, thì tình bạn là một nhu cầu rất lớn của con người sống trong xã hội.

Nhân dân ta đã có những câu ca dao rất hay, rất đẹp về tình bạn:

Bạn về có nhớ ta chăng

Ta về nhớ bạn như trăng nhớ trời.

Và                                                 

Trăng lên khỏi núi mặc trăng

Tình ta với bạn khăng khăng một niềm

Quan niệm về tình bạn như thế nào cho đúng, để xứng đáng với tình bạn đẹp đẽ cao quý đó?

Nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xkj đã nói rất đúng rằng: Tình bạn trước hết phải chân thành, phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ bạn, đồng chí sửa chữa sai lầm.

Khẳng định tình bạn trước hết phải chân thành

Có chân thành với bạn thì bạn mới tin mình

Bạn có tin mình thì bạn mới thổ lộ hết băn khoăn, thắc mắc, lo âu, bày tỏ nguyện vọng với mình.

Sự chân thành là cơ sở của tình bạn chân chính và lâu bền.

Sự chân thành trong tình bạn thể hiện như thế nào?

Phải tin ở bạn như bạn tin ở mình, không lừa dối, không vụ lợi trong tình bạn.

Phải thông cảm với những khó khăn, thắc mắc, lo âu của bạn, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của bạn, coi như là niềm vui, nồi buồn của mình.

Giúp đỡ bạn một cách tận tình, không so đo, tính toán.

Kết hợp tình bạn thân thiết với quan hệ gắn bó trong tập thể rộng rãi, không đối lập tình bạn với mối quan hệ tập thể rộng rãi.

Phải nghiêm chỉnh phê bình sai lầm của bạn, giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm.

Có phê bình sai lầm của bạn, giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm thì mới làm cho bạn ngày càng tốt hơn, tình bạn mới lâu dài, bền chặt.

Nể nang, xuề xòa, che giấu thiếu sót cho bạn chỉ làm cho bạn càng chậm tiến bộ, tình bạn sẽ có ngày tan vỡ.

Nêu một vài ví dụ về tình bạn (Lưu Bình và Dương Lễ là tấm gương trong sáng về tình bạn, về sự nghiêm chỉnh phê bình và giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm...).

Phê bình giúp đỡ bạn như thế nào để đạt kết quá củng cố tình bạn?

Phê bình phải xuất phát từ lòng yêu thương bạn.

Nhưng phải giữ vững nguyên tắc, không khoan nhượng với những sai lầm nghiêm trọng của bạn.

Biện pháp giúp bạn sửa chữa sai lầm phải khôn khéo, linh hoạt, thích hợp với cá tính của bạn:

Lời nói không mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Phải có thái độ rộng rãi, bao dung với bạn và vui mừng trước những tiến bộ của bạn.

Tình bạn là nhu cầu của mỗi người trong xã hội, nhất là đối với thanh niên.

Con người sống không có bạn thân là con người cô đơn, không có hạnh phúc.

Tình bạn là cao đẹp, là thiêng liêng, cần vun trồng tình bạn theo quan điểm của Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xki thì tình bạn mới bền chặt.

 Trích: loigiaihay.com

Bước vào thế kỉ mới nếp nghĩ sùng ngoại hoặc bài ngoại quá mức đều sẻ cản trở sự phát triển của đất nước trích Vũ Khoan - Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới. Suy nghĩ của em về vấn đề trên. Bước vào thế kỉ mới nếp nghĩ sùng ngoại hoặc bài ngoại quá mức đều sẻ cản trở sự phát triển của đất nước trích Vũ Khoan - Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới. Suy nghĩ của em về vấn đề trên.

Nếp nghĩ sùng ngoại hoặc bài ngoại: chỉ thái độ coi trọng, tôn trọng quá mức - sùng, bác bỏ, tẩy chay, chê bai - bài các yếu tố bên ngoài - ngoại. Đặt trong văn cảnh, có thể hiểu ngoại là các yếu tố nước ngoài.

Xem chi tiết
Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động phong trào: Học tập Phạm Văn Nghĩa. Phong trào ấy được các bạn học sinh nhiệt liệt hưởng ứng. Em hãỵ nêu suy nghĩ của mình về hiện tượng ấy. Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động phong trào: Học tập Phạm Văn Nghĩa. Phong trào ấy được các bạn học sinh nhiệt liệt hưởng ứng. Em hãỵ nêu suy nghĩ của mình về hiện tượng ấy.

Phạm Văn Nghĩa là tấm gương sáng về lòng hiếu thảo, đầu óc sáng tạo và là minh chứng tiêu biểu cho lối học kết hợp giữa học và hành.

Xem chi tiết
Gian lận trong học tập học hiện nay. Gian lận trong học tập học hiện nay.

Thiếu trung thực là làm không đúng, là không ngay thẳng, thật thà đối với một vấn đề được giao. Thiếu trung thực trong học tập chính là sự gian lận, coi trọng điểm chác mà bỏ quên kiến thức thực.

Xem chi tiết
Viết một bài văn chứng minh Tiếng Việt là một thứ tiếng giàu và đẹp. Viết một bài văn chứng minh Tiếng Việt là một thứ tiếng giàu và đẹp.

Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay cùa cha ông ta. Đó là lịch sử lao động sản xuất và chiến đấu để tồn tại và phát triển, để bảo vệ và dựng xây đất nước. Tiếng Việt giàu đẹp bởi nó là tiếng nói của đời sống dân tộc Việt Nam, phong phú và cũng rất đẹp.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com

Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay