Bàn về tình bạn, nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ rốp-xki nói: Tình bạn trước hết phải chân thành, phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ bạn, giúp đỡ đồng chí sửa chữa sai lầm. Hãy bình luận ý kiến trên.

Bình chọn:
3.7 trên 17 phiếu

Tình bạn là cao đẹp, là thiêng liêng, cần vun trồng tình bạn theo quan điểm của Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xki thì tình bạn mới bền chặt.

Ngoài tình mẹ con, tình thầy trò, thì tình bạn là một nhu cầu rất lớn của con người sống trong xã hội.

Nhân dân ta đã có những câu ca dao rất hay, rất đẹp về tình bạn:

Bạn về có nhớ ta chăng

Ta về nhớ bạn như trăng nhớ trời.

Và                                                 

Trăng lên khỏi núi mặc trăng

Tình ta với bạn khăng khăng một niềm

Quan niệm về tình bạn như thế nào cho đúng, để xứng đáng với tình bạn đẹp đẽ cao quý đó?

Nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xkj đã nói rất đúng rằng: Tình bạn trước hết phải chân thành, phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ bạn, đồng chí sửa chữa sai lầm.

Khẳng định tình bạn trước hết phải chân thành

Có chân thành với bạn thì bạn mới tin mình

Bạn có tin mình thì bạn mới thổ lộ hết băn khoăn, thắc mắc, lo âu, bày tỏ nguyện vọng với mình.

Sự chân thành là cơ sở của tình bạn chân chính và lâu bền.

Sự chân thành trong tình bạn thể hiện như thế nào?

Phải tin ở bạn như bạn tin ở mình, không lừa dối, không vụ lợi trong tình bạn.

Phải thông cảm với những khó khăn, thắc mắc, lo âu của bạn, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của bạn, coi như là niềm vui, nồi buồn của mình.

Giúp đỡ bạn một cách tận tình, không so đo, tính toán.

Kết hợp tình bạn thân thiết với quan hệ gắn bó trong tập thể rộng rãi, không đối lập tình bạn với mối quan hệ tập thể rộng rãi.

Phải nghiêm chỉnh phê bình sai lầm của bạn, giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm.

Có phê bình sai lầm của bạn, giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm thì mới làm cho bạn ngày càng tốt hơn, tình bạn mới lâu dài, bền chặt.

Nể nang, xuề xòa, che giấu thiếu sót cho bạn chỉ làm cho bạn càng chậm tiến bộ, tình bạn sẽ có ngày tan vỡ.

Nêu một vài ví dụ về tình bạn (Lưu Bình và Dương Lễ là tấm gương trong sáng về tình bạn, về sự nghiêm chỉnh phê bình và giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm...).

Phê bình giúp đỡ bạn như thế nào để đạt kết quá củng cố tình bạn?

Phê bình phải xuất phát từ lòng yêu thương bạn.

Nhưng phải giữ vững nguyên tắc, không khoan nhượng với những sai lầm nghiêm trọng của bạn.

Biện pháp giúp bạn sửa chữa sai lầm phải khôn khéo, linh hoạt, thích hợp với cá tính của bạn:

Lời nói không mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Phải có thái độ rộng rãi, bao dung với bạn và vui mừng trước những tiến bộ của bạn.

Tình bạn là nhu cầu của mỗi người trong xã hội, nhất là đối với thanh niên.

Con người sống không có bạn thân là con người cô đơn, không có hạnh phúc.

Tình bạn là cao đẹp, là thiêng liêng, cần vun trồng tình bạn theo quan điểm của Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xki thì tình bạn mới bền chặt.

 Trích: loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Nghị luận xã hội lớp 9

Bạn em say mê học Toán nhưng chưa thích học Văn. Em hãy góp ý kiến với bạn để giúp bạn học tập toàn diện hơn. Bạn em say mê học Toán nhưng chưa thích học Văn. Em hãy góp ý kiến với bạn để giúp bạn học tập toàn diện hơn.

Nếu chỉ chuyên sâu môn Toán mà coi nhẹ môn Văn và các môn học khác thì con người phát triển không toàn diện, không cân đối giữa trí tuệ và tâm hồn, nhất là đối với học sinh phổ thông, trước hết là học sinh tiểu học, trung học cơ sở.

Xem chi tiết
Công cha như núi Thái Sơn - Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra - Một lòng thờ mẹ kính cha - Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Bài ca dao trên ông cha ta đã nhắc nhở con cháu về chữ hiếu. Em hãy cho biết ngày nay quan niệm về chữ hiếu như thế nào? Công cha như núi Thái Sơn - Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra - Một lòng thờ mẹ kính cha - Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con. Bài ca dao trên ông cha ta đã nhắc nhở con cháu về chữ hiếu. Em hãy cho biết ngày nay quan niệm về chữ hiếu như thế nào?

Mượn hai hình ảnh ấy để so sánh với công cha và nghĩa mẹ, tác gia dân gian đã giúp ta hình dung được một cách cụ thể, sinh động và dễ hiểu về sự lớn lao vô tận của công cha và nghĩa mẹ.

Xem chi tiết
Bình luận ý thơ trích trong Truyện Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiểu: Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,..Làm người thế ấy cũng phi anh hùng. Bình luận ý thơ trích trong Truyện Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiểu: Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,..Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.

Người có nhân nghĩa mới được nhân dân quý mến, kính trọng. Người anh hùng sống và chiến đấu vì lợi ích của nhân dân, đem tài năng bảo vệ nhân dân, đó là con người nhân nghĩa.

Xem chi tiết
Suy nghĩ của anh chị về tinh thần tự học. Suy nghĩ của anh chị về tinh thần tự học.

Tự học là dựa trên cơ sở của những kiến thức và kĩ nãng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. Hình thức này không có giới hạn về thời gian, nghĩa là học suốt đời.

Xem chi tiết
Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó. Nói chuyện với học sinh, Hồ Chủ tịch đã dạy: Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó . Em hãy bình luận lời dạy đó.

Lời dạy đó vừa có ý nghĩa lí luận, vừa có giá trị thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho mỗi người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Xem chi tiết
Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du)  Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ Cảnh nào …vui đâu bao giờ (Truyện Kiều - Nguyễn Du) Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời củ

Với việc vận dụng thành công thủ pháp nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong việc diễn tả tâm trạng “Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích” Nguyễn Du đã bộc lộ một tâm hồn nhạy cảm, đa đoan và một tâm hồn nhân ái đến tuyệt vời.

Xem chi tiết
Chuyện người con gái Nam Xương Chuyện người con gái Nam Xương

Trích “Truyền kỳ mạn lục” – Nguyễn Dữ). A. KIẾN THỨC CƠ BẢN, I. Tác giả: - Nguyễn Dữ (chưa rõ năm sinh, năm mất), quê ở Hải Dương.

Xem chi tiết
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được Thanh Hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com