Nitsơ cho rằng: Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống cho mạnh mẽ. Nhà văn Nam Cao lại cho rằng: Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình. Suy nghĩ về hai câu nói.


Ý kiến của Nitsơ có giọng điệu mang đậm màu sắc của chủ nghĩa phát xít. Câu nói đề cao lối sống vì mục đích bất chấp tất cả để thực hiện hoài bão, ước mơ của mình. Ý kiến của Nam Cao đặt tình thương, trách nhiệm của con người lên trên tất cả. Đó là tiêu chuẩn trên hết xác định tư cách con người.


Giải thích ý nghĩa câu nói

Ý kiến của Nitsơ có giọng điệu mang đậm màu sắc của chủ nghĩa phát xít. Câu nói đề cao lối sống vì mục đích bất chấp tất cả để thực hiện hoài bão, ước mơ của mình.

Ý kiến của Nam Cao đặt tình thương, trách nhiệm của con người lên trên tất cả. Đó là tiêu chuẩn trên hết xác định tư cách con người.

Suy nghĩ của bản thân

Ý kiến của Nitsơ có sức hấp dẫn đối với những kẻ đang khao khát sống cho mạnh mẽ, khẳng định cá nhân mình, cần xác định rõ ác là tàn nhẫn với đối tượng nào, không thể bất chấp tất cả để đạt được mục đích vì nếu không khéo chúng ta sẽ thành những con quái vật, những kẻ tham lam, ích kỉ.

Ý kiến của Nam Cao thể hiện sự nhân đạo. Đó là quan điểm sống đúng đắn, phù hợp với truyền thống đạo lí của dân tộc. Lối sống ấy sẽ làm cho mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp hơn.

Trong cuộc sống hiện đại, với yêu cầu toàn cầu hóa, khả năng hợp tác là thước đo quan trọng để đánh giá sự thành công và nhân cách của con người. Điều đó khiến chúng ta nhận thấy câu nói của Nam Cao có ý nghĩa tích cực trong cuộc sống.

Phương hướng phấn đấu của bản thân

Lứa tuổi học sinh.

Trong cuộc sống sau này.

 Trích: loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 12 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 9 - Xem ngay

Tham Gia Group Zalo 2K9 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com, cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.