Bài 23.6 trang 58 SBT Vật Lí 11


Giải bài 23.6 trang 58 SBT Vật Lí 11. Một dây dẫn thẳng dài có dòng điện I được đặt cạnh một khung dây dẫn hình vuông. Từ thông do từ trường của dòng điện I gửi qua mặt của khung dây dẫn sẽ khác không trong trường hợp nào dưới đây.

Đề bài

Một dây dẫn thẳng dài có dòng điện I được đặt cạnh một khung dây dẫn hình vuông. Từ thông do từ trường của dòng điện I gửi qua mặt của khung dây dẫn sẽ khác không trong trường hợp nào dưới đây.

A. Dây dẫn thẳng nằm vuông góc với mặt phẳng của khung dây.

B. Dây dẫn nằm trùng với một cạnh của khung dây.

C. Dây dẫn nằm trùng với một đường chéo của khung dây.

D. Dây dẫn nằm trùng với một đường trung trực của hai cạnh đối diện.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Vận dụng kiến thức về từ thông.

Lời giải chi tiết

Các đường sức của từ trường \(\overrightarrow B \) tạo bởi dòng điện I là các vòng tròn nằm vuông góc với dây dẫn thẳng tại tâm O của chúng. Trong các trường hợp C vad D Mỗi đường sức từ đi qua mặt khung dây dẫn hai lần: một lần đi vào và một lần đi ra theo phương vuông góc với mặt phẳng khung và theo hai chiều ngược nhau. Do đó, tổng từ thông mà dòng điện I gửi qua khung dây dẫn bằng 0.

Còn trong trường hợp A, không có đường sức từ đi qua mặt khung dây nên từ thông mà dòng điện I gửi qua khung dây dẫn cũng bằng 0.

Chọn đáp án: B

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
3.7 trên 7 phiếu

>> Học trực tuyến Lớp 11 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài