Bài 6: Luyện tập viết đoạn văn ngắn nêu lí do thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện trang 126 SGK Tiếng Việt 3 tập 2 Chân trời sáng tạo


Nói về lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe dựa vào gợi ý. Viết đoạn văn ngắn (từ 8 đến 10 câu) nêu lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe. Chia sẻ với bạn bè hoặc người thân những điều thú vị em khám phá được về một nước trên thế giới.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Nói về lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe dựa vào gợi ý:

a. Đó là nhân vật nào?

b. Lí do em thích hoặc không thích nhân vật ấy?

c. Bài học hoặc lời khuyên em muốn dành cho nhân vật là gì?

Phương pháp giải:

Em nói về lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe dựa vào gợi ý trên.

Gợi ý nhân vật: 

- Cóc, Trời (Cóc kiện Trời)

- Cô Tấm, dì ghẻ (Tấm Cám)

- Lý Thông, Thạch Sanh (Thạch Sanh)

Lời giải chi tiết:

Bài tham khảo 1:

Em thích nhân vật Cóc trong truyện Cóc kiện Trời. Cóc có tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh thân mình vì mọi người. Cóc còn rất thông minh nữa. Em muốn dành lời khuyên cho Cóc là: Cóc hãy cứ tiếp tục dũng cảm và mạnh mẽ như vậy để giúp đỡ mọi người nhé!

Bài tham khảo 2:

Em không thích nhân vật mụ dì ghẻ trong truyện Tấm Cám. Dì ghẻ chỉ thương mỗi Cám thôi và đối xử với Tấm thật bất công. Em muốn dành cho dì ghẻ bài học: cái tốt sẽ luôn chiến thắng cái xấu và sống là phải biết yêu thương mọi người.

Câu 2

Viết đoạn văn ngắn (từ 8 đến 10 câu) nêu lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe.

Phương pháp giải:

Viết đoạn văn ngắn (từ 8 đến 10 câu) nêu về lí do em thích hoặc không thích một nhân vật trong câu chuyện đã đọc hoặc đã nghe dựa vào gợi ý:

a. Đó là nhân vật nào?

b. Lí do em thích hoặc không thích nhân vật ấy?

c. Bài học hoặc lời khuyên em muốn dành cho nhân vật là gì?

Lời giải chi tiết:

Bài tham khảo 1:

Thạch Sanh là nhân vật mà em yêu thích nhất trong các câu chuyện cổ tích. Chàng không chỉ tải giỏi hơn người mà còn có tấm lòng độ lượng, nhân hậu. Thấy kẻ làm ác như chằn tinh, đại bàng thì không cần ai nhờ cũng tự mình chiến đấu để bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân. Đặc biệt, tấm lòng vàng của Thạch Sanh còn thể hiện qua chi tiết, chàng tha mạng cho mẹ con Lý Thông. Dù họ đã lừa gạt, hãm hại, dồn chàng vào chỗ chết nhiều lần, nhưng chàng vẫn cho họ cơ hội làm lại. Hành động ấy, khiến hình tượng chàng Thạch Sanh trở nên vô cùng vĩ đại trong lòng em. Em muốn nhắn nhủ tới Thạch Sanh rằng: hãy cứ tiếp tục giữ lòng nhân hậu và dũng cảm như vậy.

Bài tham khảo 2:

Trong truyện “Tấm Cám” em không thích nhân vật mụ dì ghẻ. Dì ghẻ là một người đàn bà độc ác, một tay bà ta đã tạo nên bao đau khổ, bất hạnh cho cuộc đời của cô Tấm. Để con gái mình có được cuộc sống vinh hoa, phú quý bà ta đã nhẫn tâm tước đoạt mọi thứ tốt đẹp của Tấm, thậm chí hết lần này đến lần khác đẩy Tấm vào con đường chết. Sự độc ác, vô nhân tính của mụ dì ghẻ và Cám cuối cùng cũng phải nhận lấy hậu quả thích đáng. Kết thúc truyện, mẹ con Cám phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Tấm Cám là truyện cổ tích đặc sắc viết về cuộc đấu tranh giữa thiện-ác, tốt-xấu trong xã hội. Qua đây em muốn dành cho nhân vật một bài học là: cái thiện chiến thắng cái ác, cuộc sống luôn công bằng, người ở hiền sẽ gặp lành, kẻ sống ác sẽ phải nhận quả báo. 

Vận dụng

Chia sẻ với bạn bè hoặc người thân những điều thú vị em khám phá được về một nước trên thế giới.

Phương pháp giải:

Em Chia sẻ với bạn bè hoặc người thân những điều thú vị em khám phá được về một nước trên thế giới dựa vào gợi ý:

- Đó là đất nước nào?

- Đất nước đó có nét văn hóa gì đặc sắc?

- Cảnh vật ở đó ra sao?

- Con người ở đó như thế nào?

Lời giải chi tiết:

Em tham khảo bài sau:

Thời gian nghỉ hè vừa qua, khi về quê ngoại chơi em đã có dịp biết đến đất nước Nhật Bản - "Đất nước mặt trời mọc" trong chương trình "Khám phá thế giới" chiếu trên tivi. Không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và nền khoa học tiên tiến.

Thế nhưng, cũng chính vì địa thế này mà mỗi năm Nhật Bản phải hứng chịu hàng trăm trận động đất, núi lửa phun trào và sóng thần lớn nhỏ. Vì những thiên tai này mà đất nước Nhật Bản đã tưởng như bị xóa sổ khỏi bản đồ. Nhưng với ý chí kiên cường, mạnh mẽ và quyết tâm, người dân đất nước này đã chung tay xây dựng và giữ vững quê hương của mình.

Phải chịu nhiều thiên tai, lại rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, nhưng Nhật Bản luôn là một quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ, đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa và là đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng. Không chỉ vậy, Nhật Bản còn xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên thường trực của Tổ chức Liên Hợp Quốc. Vậy lý do nào đã khiến nước Nhật mạnh mẽ, vững chắc và kiên cường như vậy.

Người Nhật rất coi trọng sự chào hỏi, cho dù là ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh hay đối với bất cư ai họ cũng đều tỏ rõ mình là người lịch sự và tôn trọng lễ nghi. Nhật bản cũng có Quốc phục, đó chính là KIMONO và môn thể thao truyền thống của Nhật Bản là Sumo, nhưng đại đa số người dân Nhật Bản lại yêu thích môn Bóng chày hơn. Ngoài ra, những môn võ như: Karate, Judo, Kendo, Aikido cũng được xuất phát từ Nhật Bản. Người Nhật rất coi trong những lễ nghi truyền thống, việc chào hỏi, ăn uống, cách để giày dép, xin lỗi, cảm ơn, hay uống trà,...cũng đều phát tuân theo lễ nghi và nguyên tắc.

Nếu được dùng 5 từ để nói về người Nhật thì đó chính là: CẦN CÙ - THÔNG MINH - TIẾT KIỆM - TRUNG THÀNH - TRÁCH NHIỆM CAO. Chính nhờ những đức tính như vậy mà nước Nhật mới có thể đạt được những thành tựu vượt bậc như ngày hôm nay. Người Nhật chính là một tấm gương sáng để cả thế giới soi mình và học tập theo.


Bình chọn:
4.2 trên 10 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt lớp 3 - Chân trời sáng tạo - Xem ngay