Giải bài 3 trang 33 SBT Sinh học 10


Giải bài 3 trang 33 SBT Sinh học 10: Trên bề mặt của quả dưa chuột tươi thường có nhiệt độ luôn thấp hơn môi trường 1-2 độ C.

Đề bài

Trên bề mặt của quả dưa chuột tươi thường có nhiệt độ luôn thấp hơn môi trường 1-2 độ C. Khi nắng lên tan sương buổi sớm nhiệt độ không khí luôn thấp hơn khi chưa có nắng khoảng 1-2 độ C. Hai hiện tượng này có gì giống và khác nhau?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dựa và tính chất của hơi nước.

Lời giải chi tiết

- Giống: Đều là hiện tượng hơi nước làm giảm nhiệt độ 

Khi nắng lên làm tan sương, nước bốc hơi --> thu nhiệt vào --> nhiệt độ không khí giảm xuống, trên bề mặt quả dưa chuột có nhiệt độ thấp hơn môi trường do nước trong các tế bào làm giảm nhiệt độ.

- Khác: hiện tượng nắng lên tan sương buổi sớm là hiện tượng vật lý còn hiện tượng bề mặt của quả dưa chuột tươi thường có nhiệt độ luôn thấp hơn môi trường 1-2 độ C do hoạt động của tế bào.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
 • Giải bài 4 trang 33 SBT Sinh học 10

  Giải bài 4 trang 33 SBT Sinh học 10: Protein có nhiều bậc cấu trúc (bậc 1, 2, 3, 4). Bậc cấu trúc nào dễ bị thay đổi, vì sao? Cấu trúc nhiều bậc của protein có ý nghĩa gì?

 • Giải bài 5 trang 33 SBT Sinh học 10

  Giải bài 5 trang 33 SBT Sinh học 10: Trong cấu trúc bậc 1 của protein xảy ra đột biến mất 1 axit amin nào đó có dẫn tới sự thay đổi hoạt tính của protein hay không?

 • Giải bài 6 trang 33 SBT Sinh học 10

  Giải bài 6 trang 33 SBT Sinh học 10: Mô tả cấu trúc của hemoglobin và chỉ ra những điểm cấu tạo phù hợp với chức năng.

 • Giải bài 7 trang 33 SBT Sinh học 10

  Giải bài 7 trang 33 SBT Sinh học 10: Vẽ sơ đồ cấu trúc của một axit amin. Các aixt amin giống và khác nhau như thế nào? Thành phần nào trong cấu trúc của protein quyết định tính chất lí hóa và hoạt tính của protein?

 • Giải bài 8 trang 33 SBT Sinh học 10

  Giải bài 8 trang 33 SBT Sinh học 10: Cho hình vẽ bên: a) Hãy mô tả cấu trúc và những nguyên tắc được thể hiện trong hình vẽ. b) những nguyên tắc đó có ý nghĩa gì?

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 10 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K9 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí