Bài 26.16 trang 67 SBT Vật lí 7


Giải bài 26.16 trang 67 sách bài tập vật lí 7. Trên một bóng đèn có ghi 6V. Khi đặt vào hai đầu bóng đèn này hiệu điện thế U1 = 4V thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ li, khi đặt hiệu điện thế U2 = 5V thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ I2.

Đề bài

Trên một bóng đèn có ghi \(6V\). Khi đặt vào hai đầu bóng đèn này hiệu điện thế \(U_1 = 4V\) thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ \(I_1\), khi đặt hiệu điện thế \(U_2 = 5V\) thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ \(I_2\).

a) Hãy so sánh \(I_1\) và \(I_2\). Giải thích vì sao có thể so sánh kết quả như vậy.

b) Phải đặt vào hai đầu bóng đèn một hiệu điện thế là bao nhiêu thì đèn sáng bình thường? Vì sao?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết về hiệu điện thế giữa hai đầu dụng cụ dùng điện: Đối với mỗi bóng đèn nhất định, hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn càng lớn thì dòng điện chạy qua bóng đèn có cường độ càng lớn

Sử dụng lí thuyết về ý nghĩa số chỉ vôn kế ghi trên dụng cụ dùng điện.

Lời giải chi tiết

a) \(I_1< I_2\). Vì với cùng một bóng đèn thì hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn càng lớn thì dòng điện qua bóng đèn có cường độ càng lớn.

b) Phải đặt vào hai đầu bóng đèn một điện thế là \(6V\) thì đèn sáng bình thường vì hiệu diện thế \(6V\) là hiệu điện thế định mức để bóng đèn sáng bình thường.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.8 trên 20 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 7 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài