Bài 18.3 trang 57 SBT Vật lí 6


Giải bài 18.3 trang 57 sách bài tập vật lí 6. Hãy dựa vào bảng ghi độ nở dài tính ra mi-li-mét của các thanh dài 1m, làm bằng các chất khác nhau, khi nhiệt độ tăng thêm 1°c để trả lời các câu hỏi sau

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Hãy dựa vào bảng ghi độ nở dài tính ra micromet (\(1\) micromet \(= 0,001\) milimet) của các thanh dài \(1m\), làm bằng các chất khác nhau, khi nhiệt độ tăng thêm \({1^0}C\) để trả lời các câu hỏi sau: 

1

Người ta phải dùng dây dẫn điện bằng chất nào trong các chất sau đây, xuyên qua cổ bóng đèn điện làm bằng thủy tinh thường để chỗ hàn luôn luôn được kín?

A.Sắt

B.Đồng

C.Hợp kim platinit

D.Nhôm

Phương pháp giải:

Dựa vào bảng trên, so sánh sự nở vì nhiệt của các chất rắn khác nhau.

Lời giải chi tiết:

Người ta sẽ dùng dây dẫn điện bằng hợp kim platinit vì hợp kim platinit và thủy tinh thường nở vì nhiệt gần giống nhau nên chỗ hàn sẽ luôn được kín.

Chọn C 

2

Tại sao đổ nước nóng vào cốc bằng thủy tinh chịu lửa thì cốc không bị vỡ còn đổ nước nóng vào cốc thủy tinh thường thì cốc dễ bị vỡ?

Phương pháp giải:

Dựa vào bảng trên, so sánh sự nở vì nhiệt của các chất rắn khác nhau.

Lời giải chi tiết:

Đổ nước nóng vào cốc bằng thủy tinh chịu lửa thì cốc không bị vỡ còn đổ nước nóng vào cốc thủy tinh thường thì cốc dễ bị vỡ vì thủy tinh chịu lửa nở ra vì nhiệt ít hơn thủy tinh thường tới 3 lần.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.8 trên 54 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài