Đề số 9 - Đề kiểm tra học kì 2 - Địa lí 10

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 9 - Đề kiểm tra học kì 2 (Đề thi học kì 2) - Địa lí 10

Đề bài

I.   PHẦN I (3 điểm)

CÂU 1. Giao thông vận tải KHÔNG CÓ vai trò nào sau đây?

A. Phục vụ nhu cầu đi lại của con người

B .Gắn nền kinh tế trong nước với thế giới

C. Tạo ra khối lượng hàng hóa lớn cho xã hội

D. Tạo mối liên hệ giữa các vùng trong nước và giữa các nước trên thế giới.

CÂU 2.Trong điều kiện tự nhiên nhân tố nào ít ảnh hưởng đến ngành giao thông vận tải?

A.Khí hậu           

B. Khoáng sản

C. Địa hình         

D. Sinh vật

CÂU 3. Điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến yếu tố nào sau đây của nghành giao thông vận tải?

A.   Qui định sự có mặt của các loại hình giao thông vận tải

B.   Ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố cũng như hoạt động ngành giao thông vận tải

C.   Ảnh hưởng tới vận tải hành khách

D.   Xuất hiện giao thông vận tải đường phố.

CÂU 4. Phương tiện giao thông vận tải nào sau đây có đặc điểm là vận chuyển hàng hóa nặng,cồng kềnh và giá cước rẻ?

A.Đường sắt         

B. Đường sông

C. Đường ống         

D. Đường biển

CÂU 5. Qui mô dân số và cơ cấu dân số ảnh hưởng tới

A. đầu tư, bổ sung lao động cho ngành dịch vụ

B. nhịp độ phát triển và cơ cấu ngành dịch vụ

C. hình thức tổ chức và mạng lưới ngành dịch vụ

D. sự phát triển và phân bố ngành dịch vụ du lịch

CÂU 6. Sự phân bố dân cư ảnh hưởng như thế nào đến giao thông vận tải?

A .Quyết định sự có mặt của các loại hình giao thông vận tải

B. Quyết định sự phát triển và phân bố các ngành kinh tế quốc dân

C. Vận tải hành khách nhất là vận tải bằng đường ô tô

D. Xuất hiện giao thông vận tải thành phố

CÂU 7. Thị trường là

A. khu công nghiệp    

B. nơi gặp gỡ giữa người mua và người bán 

C. khu chế xuất

D. trung tâm kinh tế

CÂU 8. Ngành dịch vụ nào sau đây thuộc nhóm ngành dịch vụ tiêu dùng?

A. Dịch vụ y tế   

C. Dịch vụ hành chính công

B. Kinh doanh bất động sản

D. Dịch vụ bảo hiểm

CÂU 9. Cán cân xuất nhập khẩu được hiểu là

A.   quan hệ so sánh giá trị giữa hàng xuất khẩu với giá trị hàng nhập khẩu

B.   quan hệ so sánh giữa khối lượng hàng xuất khẩu và nhập khẩu

C.   quan hệ so sánh giữa nhập khẩu và xuất khẩu

D.   thương giữa xuất khẩu và nhập khẩu

CÂU 10. Khi giá trị nhập khẩu lớn hơn giá trị xuất khẩu thì

A. cán cân thương mại dương  

B. cán cân thương mại âm       

C. cán cân thương mại bằng 0 

D. cán cân thương mại không thay đổi

CÂU 11. Tài nguyên nào sau đây là tài nguyên không thể phục hồi?

A. Khoáng sản                 

B. Nước                      

C.Rừng   

D.Năng lượng Mặt Trời

CÂU 12. Tài nguyên nào sau đây là tài nguyên vô tận?

A. Khoáng sản           

B. Đất                         

C. Rừng              

D. Năng lượng Mặt Trời

II. PHẦN TỰ LUẬN( 7 điểm)

 Câu 1. (4 điểm)

1.  Cho biết ưu, nhược điểm của giao thông vận tải đường ô tô và đường sông? (2 điểm)

2.  Môi trường địa lý là gì?.Con người có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường địa lý? (2 điểm)

 Câu 2.(3 điểm)

Cho bảng số liệu sau:

Giá trị xuất khẩu và dân số của một số quốc gia năm 2016

 

Quốc gia

 

Giá trị xuất khẩu (tỉ USD)

 

Dân số (triệu người)

Hoa Kì

4160

324,1

Trung Quốc

3546

1382,3

Nhật bản

1684

126,3

(Nguồn niên giám thống kê - cục kinh tế Việt Nam năm 2016)

-Vẽ biểu đồ hình cột thể hiện giá trị xuất khẩu và dân số của các quốc gia năm 2016.

- Nhận xét về giá trị xuất khẩu và dân số của các quốc gia trên năm 2016?

 


Lời giải chi tiết

I.   PHẦN TRẮC NGHIỆM (3 điểm)

1.C

2.D

3.A

4.B

5.B

6.B

7.B

8.A

9.A

10.B

11.A

12.D

 

II. PHẦN TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1.

1.Ưu ,nhược điểm của giao thông vận tải đường ô tô và đường sông

 

Loại hình

 

Đường ô tô

 

Đường sông

 

1.Ưu điểm

Tiện lợi,cơ động

- Có khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình

- Có hiệu quả kinh tế cao trên các cự ly vận chuyển trung bình và ngắn.

- Dễ phối hợp với các loại giao thông vận

tải khác

- Vận chuyển được hàng hóa nặng ,cồng kềnh không cần thời gian

vận chuyển nhanh

- Cước phí rẻ

 

   

2.Nhược điểm

 - Gây ô nhiễm môi trường

-   Ùn tắc giao thông

Dễ xảy ra tai nạn.

 - Phụ thuộc chặt chẽ vào điều kiện tự nhiên

-Thời gian vận chuyển chậm

Câu 2.

*Khái niệm môi trường địa lý:Là không gian bao quanh Trái Đất,có quan hệ trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người.

*Ảnh hưởng của con người đến môi trường địa lý.

- Ảnh hưởng tích cực:Con người làm cho môi trường địa lý tốt hơn thông qua các hoạt động bảo vệ môi trường(thu gom rác và xử lý rác thải….),làm cho môi trường địa lý thêm phong phú,đa dạng (xây dựng nhà cửa,đường xá…)

- Ảnh hưởng tiêu cực: Làm cho môi trường địa lý xấu đi(khai thác tài nguyên quá mức,thải rác bừa bãi

Vẽ biểu đồ và nhận xét

* Vẽ biểu đồ:

-   Dạng biểu đồ chính xác là biểu đồ cột ghép có 2 trục tung (mỗi trục tung thể hiện 1 đơn vị vẽ)

-   Mỗi nước vẽ 2 cột (1 cột cho giá trị xuất khẩu,1 cột cho dân số)

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 10 - Xem ngay

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu