Bài 2 trang 28 SGK Địa lí 10

Bình chọn:
4.2 trên 13 phiếu

Trình bày những nội dung chính của thuyết kiến tạo mảng.

Đề bài

 Trình bày những nội dung chính của thuyết kiến tạo mảng. 

Lời giải chi tiết

Những nội dung chính của thuyết kiến tạo mảng:

- Các mảng kiến tạo không chỉ là những bộ phận lục địa nổi trên bề mặt Trái Đất mà chúng còn bao gồm cả những bộ phận lớn của đáy đại dương.

- Các mảng kiến tạo nhẹ, nổi trên một lớp vật chất quánh dẻo, thuộc phần trên của lớp Manti. Chúng không đứng yên mà dịch chuyển trên lớp quánh dẻo này.

- Cơ chế làm cho các mảng kiến tạo có thể dịch chuyển được trên lớp Manti là do hoạt động của các dòng đối lưu vật chất quánh dẻo và có nhiệt độ cao trong tầng Manti trên.

- Trong khi dịch chuyển, các mảng kiến tạo có thể tách rời nhau, xô vào nhau hoặc hút chờm lên nhau.

loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 10 - Xem ngay

Bài 1 trang 28 SGK Địa lí 10 Bài 1 trang 28 SGK Địa lí 10

Dựa vào hình 7.1 (SGK trang 25) và nội dung trong SGK, lập bảng so sánh các lớp cấu tạo của Trái Đất (vị trí, độ dày, đặc điểm).

Xem chi tiết
Quan sát hình 7.4 (SGK trang 28), cho biết hai cách tiếp xúc của các mảng kiến tạo và kết quả của mỗi cách tiếp xúc. Quan sát hình 7.4 (SGK trang 28), cho biết hai cách tiếp xúc của các mảng kiến tạo và kết quả của mỗi cách tiếp xúc.

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 28 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Dựa vào hình 7.3, cho biết 7 mảng kiến tạo lớn là những mảng nào? Dựa vào hình 7.3, cho biết 7 mảng kiến tạo lớn là những mảng nào?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 27 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Quan sát hình 7.1 (SGK trang 25), cho biết lớp Manti được chia thành mấy tầng? Giới hạn của mỗi tầng? Quan sát hình 7.1 (SGK trang 25), cho biết lớp Manti được chia thành mấy tầng? Giới hạn của mỗi tầng?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận số 2 trang 26 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Bài 3 trang 97 SGK Địa lí 10 Bài 3 trang 97 SGK Địa lí 10

Cho bảng số liệu trang 96. a) Tính mật độ dân số thế giới và các châu lục. b) Vẽ biểu đồ hình cột thể hiện mật độ dân số thế giới và các châu lục.

Xem chi tiết
Bài 2 trang 102 SGK Địa lí 10 Bài 2 trang 102 SGK Địa lí 10

Cho bảng số liệu trang 102 SGK Địa lí 10. a) Hãy vẽ bốn biểu đồ (hình tròn) thể hiện cơ cấu ngành trong GDP. b) Nhận xét về cơ cấu ngành kinh tế của các nhóm nước.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 117 SGK Địa lí 10 Bài 1 trang 117 SGK Địa lí 10

Giải bài tập Bài 1 trang 117 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất Hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

Hình khối cầu của Trái Đất luôn được Mặt Trời chiếu sáng một nửa, còn một nửa không được chiếu sáng, vì thế đã sinh ra ngày và đêm.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng