Ngành nuôi trồng thủy sản

Bình chọn:
3.6 trên 5 phiếu

Phát triển ngành nuôi trồng thủy sản còn là nguồn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

III. Ngành nuôi trồng thủy sản

1. Vai trò

Thủy sản là nguồn cung cấp đạm động vật bổ dưỡng cho con người. Các chất đạm từ cá, tôm, cua để tiêu hóa, không gây béo phì và nhất là cung cấp các nguyên tố vi lượng có từ biển như iốt, canxi, brôm, natri, sắt, mangan, silíc, photpho...rất dễ hấp thụ và có lợi cho sức khỏe.

Phát triển ngành nuôi trồng thủy sản còn là nguồn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

2. Tình hình nuôi trồng thủy sản

Tuy nguồn thủy sản khai thác từ biển và đại dương vẫn còn chiếm tới 4/5 lượng cung cấp thủy sản trên thế giới, song nuôi trồng thủy sản đang ngày càng phát triển và có một vị trí đang kể. Sản lượng thủy sản thế giới nuôi trồng được trong vòng 10 năm trở lại đây tăng lên gấp 3 lần, đạt tới 35 triệu tấn. Các loại thủy sản không chỉ được nuôi ở các ao, hồ, sông ngòi nước ngọt ngay trên các đồng ruộng lúa, mà còn được nuôi trồng phổ biến ở các vùng nước lợ, nước mặn. Nhiều loại có giá trị kinh tế, thực phẩm cao cấp và đặc sản, đã trở thành đối tượng nuôi trồng để xuất khẩu như tôm, cua, cá, đồi mồi, trai ngọc, sò huyết và cả rong biển, tảo biển.

Các nước có ngành nuôi trồng thủy hải sản phát trển là Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hoa Kì, Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 10 - Xem ngay

Các bài liên quan: - Bài 29. Địa lí ngành chăn nuôi

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu