Giải câu 13 trang 96 SBT địa 12


Giải câu 13 trang 96 sách bài tập Địa lí 12, Cho bảng số liệu sau: a) Vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu khối lượng hàng hóa vận chuyển và luân chuyển phân loại theo loại hình vận tải ở nước ta năm 2010 b) Giải thích:

Đề bài

Cho bảng số liệu sau:

CƠ CẤU KHỐI LƯỢNG VẬN CHUYỂN VÀ LUÂN CHUYỂN HÀNG HÓA PHÂN THEO LOẠI HÌNH VẬN TẢI CỦA NƯỚC TA NĂM 2013 (Đơn vị:%)

a) Vẽ biểu đồ thể hiện cơ cấu khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hóa phân theo loại hình vận tải của nước ta năm 2013.

b) Giải thích:

- Tại sao trong cơ cấu khối lượng hàng hóa vận chuyển ở nước ta, tỉ trọng của giao thông đường bộ lại lớn nhất?

- Tại sao trong cơ cấu khối lượng hàng hóa luân chuyển ở nước ta, tỉ trọng của giao thông đường biển lại lớn nhất?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Kĩ năng tính toán, nhận xét và giải thích biểu đồ.

Lời giải chi tiết

a) Biểu đồ

BIỂU ĐỒ THỂ HIỆN CƠ CẤU KHỐI LƯỢNG HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN VÀ LUÂN CHUYỂN PHÂN LOẠI THEO LOẠI HÌNH VẬN TẢI Ở NƯỚC TA NĂM 2013

b) Giải thích

- Trong cơ cấu khối lượng hàng hóa vận chuyển ở nước ta tỉ trọng của giao thông đường bộ lớn nhất (75,7%) do đây là loại hình thích hợp vận chuyển hàng hóa ở cự li ngắn và trung bình phù hợp vận chuyển hàng hóa, hành khách ở nước ta.
- Trong cơ cấu khối lượng hàng hóa luân chuyển ở nước ta, tỉ trọng của giao thông đường biển lớn nhất (59,5%) vì:

+ Nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi để ngành vận tải đường biển phát triển như đường bờ biển dài 3260 km với nhiều vũng, vịnh rộng, kín gió và đảo, quần đảo ven bờ; ngoài ra biển nước ta còn nằm trên đường hàng hải quốc tế,... Đó không chỉ là những thuận lợi để phát triển mà còn là điều kiện để giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới.

+ Nước ta có các tuyến đường biển ven bờ chủ yếu theo hướng bắc - nam, quan trọng nhất là tuyến Hải Phòng - TP. Hồ Chí Minh dài 1500km. Các cảng biển và cụm cảng quan trọng là: Hải Phòng, Cái Lân, Đà Nẵng - Liên Chiểu - Chân mây, Dung Quất, Nha Trang, Sài Gòn,…

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Luyện thi tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2021, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn cùng các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu trên Tuyensinh247.com. Đã có đầy đủ các khóa học từ nền tảng tới luyện thi chuyên sâu.


Gửi bài