Giải bài 3 trang 40 SBT địa 12


Đề bài

Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam và kiến thức đã học hãy cho biết:

a) Vị trí, giới hạn của hai miền khí hậu Bắc Nam ở nước ta.

b) Sự khác nhau cơ bản về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam. Nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau đó.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại kiến thức thiên nhiên phân hóa thoe Bắc, Nam - Xem chi tiết

Lời giải chi tiết

a) Vị trí, giới hạn của hai miền khí hậu Bắc Nam ở nước ta.

- Bao gồm phần lãnh thổ phía Bắc dãy Hoành Sơn. Miền này có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, miền khí hậu này có đặc điểm là mất ổn định vời thời gian bắt đầu-kết thúc các mùa và về nhiệt độ.

- Gồm phần lãnh thổ thuộc Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có khí hậu nhiệt đới xavan với hai mùa: mùa mưa và mùa khô (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11). Quanh năm, nhiệt độ của miền này cao, biên nhiệt độ nhỏ hơn đáng kể so với khu vực Bắc Bạch Mã. Nơi đây có một mùa khô kéo dài, đặc biệt sâu sắc. Khí hậu miền này ít biến động nhiều trong năm.

b) Sự khác biệt khí hậu đặc trưng là kiểu khí hậu của hai miền Nam Bắc, thể hiện rõ nét qua ranh giới đèo Hải Vân.

- Sự khác biệt nằm ở chỗ miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và có đủ bốn mùa, còn miền Nam thì có khí hậu cận xích đạo với đặc trưng là có nền nhiệt độ trung bình tất cả các tháng trong năm trên 25°C và thường có một mùa khô rõ rệt.

- Nguyên nhân: Vị trí địa lí là yếu tố quyết định đến sự khác biệt khí hậu giữa hai miền Nam Bắc, điểm cực Bắc gần chí tuyến (23°23'B); điểm cực Nam nằm cách Xích đạo không xa (8°34' B). Vì Miền Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn miền Nam nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc, trong khi đó gió mùa Đông Bắc càng vào Nam càng suy yếu. Đồng thời, miền Nam nước ta lại gần Xích đạo hơn nên hàng năm nhận được lượng bức xạ lớn. 

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Các bài liên quan:

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.