Bài 23.8 trang 61 SBT Vật Lí 12


Đề bài

Hãy liệt kê tất cả các giai đoạn xử lí tín hiệu theo thứ tự từ đầu vào đến đầu ra của các máy sau đây:

a) Máy phát sóng vô tuyến.

b) Máy thu thanh đơn giản.

Trong mỗi giai đoạn, hãy nêu: tên của bộ phận máy dùng trong việc xử lý; chức năng của bộ phận đó; kết quả của việc xử lí.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng lí thuyết về máy thu thanh và máy phát sóng vô tuyến.

Lời giải chi tiết

a) Máy phát sóng vô tuyến

Giai đoạn 1: Biến đổi dao động âm thành dao động điện có cùng tần số. Dùng micrô để thực hiện sự biến đổi này. Kết quả, ta được dao động điện có tần số âm (dao động âm tần).

Giai đoạn 2: Biến điệu dao động (sóng) điện từ cao tần, tức là làm cho dao động cao tần tải được các tín hiệu âm tần. Trong việc biến điệu biên độ, ta làm cho biên độ của dao động cao tần biến đổi theo tần số âm.

Dùng một mạch phát dao động điện từ cao tần để tạo ra dao động điện từ cao tần. Dao động điện từ cao tần được trộn với dao động điện từ âm tần trong mạch biến điệu.

Kết quả ta được dao động điện từ cao tần biến điệu.

Giai đoạn 3: Khuếch đại dao động điện từ cao tần bằng một mạch khuếch đại. Kết quả ta được một dao động điện từ cao tần biến điệu có biên độ lớn.

Giai đoạn 4: Phát sóng. Dao động điện từ cao tần biến điệu, sau khi đã được khuếch đại, được anten phát. Từ đó, có một sóng điện từ cao tần lan truyền đi trong không gian.

b) Máy thu thanh đơn giản

Giai đoạn 1: Thu sóng. Dùng một anten thu kết nối với một mạch dao động ở lối vào của máy thu thanh. Mạch dao động được điều chỉnh ở chế độ cộng hưởng. Sóng điện từ tạo ra một dao động điện từ cộng hưởng trong anten.

Giai đoạn 2: Khuếch đại cao tần. Dùng một mạch khuếch đại để khuếch đại dao động điện từ cao tần biến điệu thu được ở anten.

Giai đoạn 3: Tách sóng, tức là tách dao động điện từ âm tần ra khỏi dao động điện từ cao tần. Dùng mạch tách sóng để làm công việc này. Sau mạch tách sóng ta được một dao động điện từ âm tần.

Giai đoạn 4: Khuếch đại âm tần bằng mạch khuếch đại.

Giai đoạn 5: Biến đổi dao động điện thành dao động âm. Dao động điện từ âm tần được đưa ra loa. Dòng điện xoay chiểu tần số âm là do màng loa dao động và phát ra âm có cùng tần số.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu
 • Bài 23.9 trang 61 SBT Vật Lí 12

  Giải bài 23.9 trang 61 sách bài tập vật lí 12. Mạch dao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm một cuộn cảm có độ tự cảm

 • Bài 23.10 trang 61 SBT Vật Lí 12

  Giải bài 23.10 trang 61 sách bài tập vật lí 12. Mạch dao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm một tụ điện có điện dung biến thiên trong khoảng từ 15 pF đến 860 pF và một cuộn cảm có độ tự cảm biến thiên

 • Bài 23.5, 23.6, 23.7 trang 60 SBT Vật Lí 12

  Giải bài 23.5, 23.6, 23.7 trang 60 sách bài tập vật lí 12. Trong sơ đồ khối của một máy phát sóng vô tuyến đơn giản không có bộ phận nào dưới đây?

 • Bài 23.1, 23.2, 23.3, 23.4 trang 60 SBT Vật Lí 12

  Giải bài 23.1, 23.2, 23.3, 23.4 trang 60 sách bài tập vật lí 12. Trong việc nào sau đây, người ta dùng sóng điện từ để truyền tải thông tin?

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2022 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.