Bài 2 trang 132 Vở bài tập toán 6 tập 2


Giải bài 2 trang 132, 133 VBT toán 6 tập 2. Vẽ góc xOy. Vẽ tia Oz nằm giữa hai tia Ox, Oy. Làm thế nào để chỉ đo hai lần mà biết được số đo của cả ba góc xOy, yOz, xOz. Có mấy cách làm ?...

Đề bài

Vẽ góc \(xOy.\) Vẽ tia \(Oz\) nằm giữa hai tia \(Ox, Oy.\) Làm thế nào để chỉ đo hai lần mà biết được số đo của cả ba góc \(xOy, yOz, xOz.\) Có mấy cách làm? 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng công thức cộng góc: Nếu tia \(Oz\) nằm giữa hai tia \(Ox\) và \(Oy\) thì \(\widehat {xOy} = \widehat {xOz} + \widehat {zOy}\).

Lời giải chi tiết

Ta đã biết : Nếu tia \(Oz\) nằm giữa hai tia \(Ox\), \(Oy\), thì :

\(\widehat {xOz} + \widehat {zOy}=\widehat {xOy}\)        (1)

Do đó :

- Nếu biết số đo của hai góc \(\widehat {xOz}\) và \(\widehat {zOy}\) thì từ (1) ta biết số đo của góc \(\widehat {xOy}\).

- Nếu biết số đo của hai góc \(\widehat {xOz}\) và \(\widehat {xOy}\) thì từ (1) ta biết số đo của góc \(\widehat {zOy}\).

- Nếu biết số đo của hai góc \(\widehat {zOy}\) và \(\widehat {xOy}\) thì từ (1) ta biết số đo của góc \(\widehat {xOz}\).

Vậy, ta có ba cách làm : mỗi lần chỉ cần đo hai trong ba góc \(xOy,\,yOz,\,xOz\) là biết được số đo của cả ba góc.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài