Công nghiệp luyện kim - Địa lí 10

Bình chọn:
3.5 trên 4 phiếu

Luyện kim đen là một trong những ngành quan trọng nhất của công nghiệp nặng, là nguyên liệu cơ bản cho ngành chế tạo máy và gia công kim loại.

1. Luyện kim đen

Luyện kim đen là một trong những ngành quan trọng nhất của công nghiệp nặng, là nguyên liệu cơ bản cho ngành chế tạo máy và gia công kim loại. Hầu như tất cả các ngành kinh tế đều sử dụng các sản phẩm của ngành luyện kim đen. Kim loại đen chiếm trên 90% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới.

Ngành luyện kim đen sử dụng một khối lượng lớn nguyên, nhiên liệu và các chất trợ dung như quặng sắt, than cốc và đá vôi. Quy trình công nghệ để sản xuất ra gang và thép rất phức tạp.

Ngành luyện kim đen được phát triển mạnh từ nửa sau thế kỉ XIX cùng với việc phát minh ra động cơ đốt trong, xây dựng đường sắt, chế tạo đầu máy xe lửa và toa xe, tàu thủy và sau này là máy công cụ, máy nông nghiệp, ô tô các loại...

2. Luyện kim màu

Luyện kim màu sản xuất ra các kim loại không có chất sắt như đồng, nhôm, thiếc, chì, kẽm, vàng... trong đó có nhiều kim loại có giá trị chiến lược. Các kim loại màu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế tạo máy, đặc biệt là chế tạo ô tô, máy bay, kT thuật điện, điện tử, công nghiệp hóa chất và cả trong các ngành kinh tế quốc dân khác như bưu chính viễn thông, thương mại...

 

Các nước có nhiều quặng kim loại màu

Sản lượng và các nước sản xuất kim loại màu

Rôxit

Ô-xtrây-li-a, Ghi-nê, Gia-mai-ca. Bra-xin...

-    Sản lượng khoáng 25 triệu tấn nhôm/năm

-    Các nước đứng đầu : Hoa Kì, LB Nga, Ca-na-đa, Ô-xtrâỵ-li-a

Đổng

Chi-lê, Hoa Kì, Ca-na-đa, LB Nga, Dăm-bi-a, Phi-lip-pin. Công-gô (Dai-a)

-    Sản lượna khoảng 15 triệu tấn/năm

-    Chi-lê, Hoa Ki, Ca-na-đa. LB Nga, Trung Quốc...

Niken

LB Nea, Ca-na-đa, ô-xtrây-li-a, Cu-ba...

-    Sản lượng khoáng 1.1 triệu tấn/năm

-    LB Nga, Ca-na-đa. ỡ-xtrây-li-a...

Kẽm

Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a. Hoa Ki, Ấn Độ, Pê-ru, LB Nga...

-    Sản lượng khoàna 7 triệu tấn/năm

-   Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a, Pê-ru, Trung Quốc, Hoa Kì.

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Địa lớp 10 - Xem ngay

Kết hợp bảng 121 với các hình 32.2; 32.4, em hãy nêu lên đặc điểm phân bố công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp điện trên thế giới? Kết hợp bảng 121 với các hình 32.2; 32.4, em hãy nêu lên đặc điểm phân bố công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp điện trên thế giới?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 121 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Dựa vào hình 32.5, em hãy cho biết các nước khai thác quặng sắt và sản xuất thép chủ yếu trên thế giới? Dựa vào hình 32.5, em hãy cho biết các nước khai thác quặng sắt và sản xuất thép chủ yếu trên thế giới?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 124 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Em có nhận xét và giải thích sự khác biệt giữa các nước khai thác quặng và các nước sản xuất kim loại màu? Em có nhận xét và giải thích sự khác biệt giữa các nước khai thác quặng và các nước sản xuất kim loại màu?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 125 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Bài 1 trang 125 SGK Địa lí 10 Bài 1 trang 125 SGK Địa lí 10

Giải bài tập Bài 1 trang 125 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết
Bài 3 trang 97 SGK Địa lí 10 Bài 3 trang 97 SGK Địa lí 10

Cho bảng số liệu trang 96. a) Tính mật độ dân số thế giới và các châu lục. b) Vẽ biểu đồ hình cột thể hiện mật độ dân số thế giới và các châu lục.

Xem chi tiết
Bài 1 trang 98 SGK Địa lí 10 Bài 1 trang 98 SGK Địa lí 10

Dựa vào hình 25 (SGK trang 98), hoặc bản đồ phân bố dân cư và các đô thị lớn trên thế giới và bảng 22:a) Hãy xác định các khu vực thưa dân và các khu vực tập trung dân cư đông đúc? b) Tại sao lại có sự phân bố dân cư không đồng đều như vậy?

Xem chi tiết
Bài 2 trang 102 SGK Địa lí 10 Bài 2 trang 102 SGK Địa lí 10

Cho bảng số liệu trang 102 SGK Địa lí 10. a) Hãy vẽ bốn biểu đồ (hình tròn) thể hiện cơ cấu ngành trong GDP. b) Nhận xét về cơ cấu ngành kinh tế của các nhóm nước.

Xem chi tiết
Cơ cấu dân số theo thế giới có ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển kinh tế và tổ chức đời sống xã hội của các nước? Cơ cấu dân số theo thế giới có ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển kinh tế và tổ chức đời sống xã hội của các nước?

Giải bài tập câu hỏi thảo luận trang 89 SGK Địa lí 10

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng