Tập làm văn:Viết thư trang 52 SGK Tiếng Việt 4 tập 1


Đề bài

Đề bài gợi ý
Câu 1. Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho một người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn cũ..) để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.
Câu 2. Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.
Câu 3. Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn em.
Câu 4. Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người mới mất hoặc mới gặp tai nạn...), hãy viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó.

Lời giải chi tiết

Câu 1: Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn ...để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

Bài tham khảo
Hà Nội, ngày ... tháng ... năm ...
Cô kính mến!
Thấm thoát, năm cũ đã đi qua, năm mới vừa đến. Mùa xuân về với đất trời, với mọi nhà. Em đang rạo rực cùng với gia đình đón Tết. Trong niềm vui đầm ấm đó, em bỗng nhớ đến cô, em liền viết thư thăm cô và gửi đến cô lời chúc mừng năm mới.
Lời đầu tiên, em xin kính chúc cô và gia đình sang năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự đều như ý.
Cô ạ!
Từ ngày cô chuyển đi trường khác đến nay đã hơn một học kì, nhưng chúng em chưa biết được tin gì ở cô.
Sức khỏe của cô dạo này thế nào? Năm nay cô dạy lớp mấy ? Gia đình cô đón Tết có vui không? Mọi thành viên trong gia đình cô đoàn tụ đầy đủ không? Tình hình công tác của cô hiện nay thế nào? Cô nhớ gửi thư và kể cho em nghe với nhé! Các bạn trong lớp ai cũng muốn biết tin tức về cô. Dù năm nay chúng em được học thầy giáo mới, nhưng hình ảnh cô vẫn in sâu vào tâm trí chúng em. Chúng em vẫn khỏe, vẫn học tốt, các bạn đã tiến bộ lên. Có điều ai cũng nhớ đến cô.
Cô biết không? Mùa xuân cất tiếng gọi và học trò cũ của cô cũng đang trân trọng lắng nghe để nhận lấy nhiệm vụ mới của mình đang chờ ở phía trước. Năm mới chúng em thêm tuổi mới, cần phải có thành tích mới trong học tập. Em sẽ cố gắng hơn nữa để đạt kết quả cao hơn. Cô hãy tin tưởng ở em.
Giờ phút giao thừa đã đến, pháo hoa bay tận trời cao và tỏa ra ngàn tia sáng nhấp nháy thật đẹp. Tết đến thực rồi cô ạ! Những giậu hoa trước nhà em đang chuyển mình hớn hở, đất trời như đẹp hăn lên. Em cảm thấy dâng lên một tình yêu tha thiết: yêu đất trời, yêu gia đình, yêu thầy cô, bạn bè,... Tâm trạng của em lúc này thật vui, thật hạnh phúc.
E xin dừng bút ở đây. Em thầm mong có ngày một ngày nào đó sẽ đến thăm cô. Em xin hứa sẽ ra sức học tốt để xứng đáng là học trò ngoan của cô.
                                                              Học trò cũ của cô

                                                                Thanh Phương

Câu 2. Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.
Bài tham khảo
Nha Trang, ngày 15 tháng 10 năm 2010
Chú Bảy kính mến!
Mới đây mà đã một năm trôi qua; chừng này năm ngoái, cháu vui mừng được dự sinh nhật của chú ở quê. Nay chú đã chuyển công tác vào thành phố Hồ Chi Minh, được tin chú tổ chức sinh nhật ở đó, cháu vội biên thư thăm chú và gởi đến chú lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Chú ạ!
Sức khỏe chú dạo này ra sao? Bệnh tê chân của chú đã đỡ chưa? Lúc này trời trở rét, chú nhớ giữ ấm cơ thể và ăn uống điều độ. Công tác của chú như thế nào? Việc làm có thuận lợi không? Chú tranh thủ viết thư kể cho cháu nghe với nhé!
Dạo này gia đình cháu và cháu vẫn khỏe. Vừa qua, cháu thi giữa học kì đạt kết quả rất cao. Cả hai môn Toán và Tiếng Việt đều đạt điểm 10. Cháu đang chuẩn bị cho kì thi vẽ tranh và kì thi viết chữ đẹp sắp đến. Cháu sẽ cố gắng. Bố và mẹ cháu vẫn công tác chỗ cũ, tin chú mừng. Chị đang chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh sắp đến.
Thôi thư đã dài, cháu xin dừng bút.
Chúc chú sinh nhật vui vẻ và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.
                                                                   Cháu của chú.

                                                                        Đức Bảo

Câu 3. Em xem truyền hình mới hay tin quê bạn bị bão lụt. Hãy viết thư hỏi thăm gia đình bạn và bày tỏ nỗi lo lắng của mình.
Bài tham khảo
... ngày ... tháng ,.. năm ...
Phong thân mến,
Liên tục mấy ngày nay, đêm nào tôi cũng theo dõi trên truyền hình về cơn bảo lụt đang gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh bạn đang sống. Tôi lo lắng và đau lòng vô cùng.
Chẳng biết gia đình bạn cùng bà con nơi đó có di tản kịp thời không? Và trong tình hình nước dâng cao lại mưa dông như vậy thì mọi sinh hoạt hàng ngày như nghỉ ngơi, củi lửa nấu nướng bằng cách nào? Chắc là phải vất vả ghê lắm. Sức khỏe hai bác và các anh chị vẫn bình thường chứ?
Còn các phương tiện ghe, xuồng để đi lại có đầy đủ không? Chính quyền địa phương đã kịp thời mang gạo, áo quần thuốc men đến cứu trợ phải không? Đây là lúc “một miếng khi đói bằng một gói khi no" mà!
Phong ạ,
Nhìn cảnh nước dâng cao, có nơi chỉ còn nhìn thấy mái nhà, gió giật, cây cối ngả nghiêng quằn quại, tôi hiểu bà con nơi ấy thật là khổ cực. Nỗi khổ đâu chỉ là thiếu ăn mặc, mà còn thiếu chỗ ở, rồi cả bệnh tật làm sao tránh khỏi, dù cho lũ lụt có qua đi thì những khó khăn đó chưa hẳn hết. Tôi nghĩ gia đình Phong cùng chung hoàn cảnh ấy mà lo lắng mãi. Tôi muốn làm điều gì đó để giúp bà con mình đỡ khổ, Phong ạ.
Hôm qua, nhà trường đã phát động phong trào cứu trợ, tôi và các bạn đã sốt sắng hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, tức khắc.
Phong mến,
Tôi viết vội mấy dòng thăm Phong, rất mong bạn và gia đình giữ gìn sức khỏe vì sức khỏe lúc này là rất quý. Nếu có điều kiện thì nhớ hồi âm cho mình biết tin về Phong nhé. Chúc Phong và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này.
                                                             Bạn của Phong

                                                                Lê Hoài Vũ

Câu 4.  Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người, mới mất hoặc gặp tai nạn,...) hãy viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó.
(Học sinh tự luyện)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 382 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.