Giải bài 34.5 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều


Đề bài

Giả sử vào ngày Trăng tròn, ta thấy Mặt Trăng ở vị trí như trong hình 34.2. Theo em, đó là vào khoảng buổi tối hay gần sáng?

Em hãy đề xuất cách xác định vị trí gần đúng khoảng thời gian khi Mặt Trăng mọc đến lúc nó ở vị trí nhìn thấy như hình vẽ.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Quan sát hình và vận dụng lí thuyết

Lời giải chi tiết

Vào ngày Trăng tròn, em sẽ thấy Mặt Trăng mọc từ lúc 6 giờ chiều và lặn lúc 6 giờ sáng hôm sau. Trong hình vẽ, ta thấy Mặt Trăng nhô khỏi mặt đất ở hướng đông vào buổi tối một góc khoảng 450. Như vậy, thời điểm quan sát là khoảng:

\[6 + \frac{{145}}{{180}} \times 12 = 9\] (giờ tối)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu
 • Giải bài 34.6 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Vào năm 1969, tàu vũ trụ Apollo 11 lần đầu tiên đã đưa được con người lên thám hiểm Mặt Trăng. Đó là chuyến du hành không gian rất nguy hiểm, tuy nhiên nhà du hành đã quay về Trái Đất rất an toàn. Em hãy tìm hiểu và cho biết tại sao nhà du hành lại bắt buộc mang theo bình oxygen trong quá trình thám hiểm Mặt Trăng.

 • Giải bài 34.7 trang 84, 85 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Bạn Minh đã làm thí nghiệm như sau để đo đường kính của Mặt Trăng: Bạn chuẩn bị một tấm bìa đường kính 2 cm, đặt tấm bìa hình tròn vừa phủ kín Mặt Trăng (hình 34.3)

 • Giải bài 34.4 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Em hãy cho biết thứ tự các hình dạng nhìn thấy sau đây của Mặt Trăng theo chiều giảm dần của phần diện tích Mặt Trăng: Trăng khuyết, Trăng lưỡi liềm, Trăng bán nguyệt, Trăng tròn.

 • Giải bài 34.3 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Hình 34.1 là hình vẽ minh hoạ Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất. Em hãy cho biết đâu là Mặt Trăng và Trái Đất.

 • Giải bài 34.2 trang 83 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Em hãy ghép một ô chữ ở cột A với một ô chữ ở cột B để được xác nhận định đúng. Cột A Cột B 1. Mặt Trăng A. 29 ngày 2. Mặt Trời B. ta chỉ nhìn thấy một nửa cố định của Mặt Trăng. 3. Trên Trái Đất C. không phát sáng như Mặt Trời 4. Tuần trăng gần bằng D. có kích thước lớn hơn kích thước của Mặt Trăng rất nhiều.

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm KHTN 6 - Cánh Diều - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.