Giải bài 34.4 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều


Đề bài

Em hãy cho biết thứ tự các hình dạng nhìn thấy sau đây của Mặt Trăng theo chiều giảm dần của phần diện tích Mặt Trăng: Trăng khuyết, Trăng lưỡi liềm, Trăng bán nguyệt, Trăng tròn.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Vận dụng lí thuyết

Lời giải chi tiết

Trong các hình dạng nhìn thấy của Mặt Trăng: Trăng khuyết, Trăng lưỡi liềm, Trăng bán nguyệt, Trăng tròn thì vào ngày Trăng tròn là ngày diện tích nhìn thấy của Mặt Trăn là lớn nhất, sau đó lần lượt là Trăng khuyết, Trăng bán nguyệt và Trăng lưỡi liềm.

Tùy thuộc vào các ngày khác nhau, phần diện tích nhìn thấy Mặt Trăng từ Trái Đất sẽ khác nhau, nhưng phần diện tích Mặt Trăng được chiếu sáng bởi Mặt Trời gần như là không đổi, một nửa Mặt Trăng hướng về phía Mặt Trời luôn được chiếu sáng bởi Mặt Trời.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 8 phiếu
 • Giải bài 34.5 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Giả sử vào ngày Trăng tròn, ta thấy Mặt Trăng ở vị trí như trong hình 34.2. Theo em, đó là vào khoảng buổi tối hay gần sáng? Em hãy đề xuất cách xác định vị trí gần đúng khoảng thời gian khi Mặt Trăng mọc đến lúc nó ở vị trí nhìn thấy như hình vẽ.

 • Giải bài 34.6 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Vào năm 1969, tàu vũ trụ Apollo 11 lần đầu tiên đã đưa được con người lên thám hiểm Mặt Trăng. Đó là chuyến du hành không gian rất nguy hiểm, tuy nhiên nhà du hành đã quay về Trái Đất rất an toàn. Em hãy tìm hiểu và cho biết tại sao nhà du hành lại bắt buộc mang theo bình oxygen trong quá trình thám hiểm Mặt Trăng.

 • Giải bài 34.7 trang 84, 85 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Bạn Minh đã làm thí nghiệm như sau để đo đường kính của Mặt Trăng: Bạn chuẩn bị một tấm bìa đường kính 2 cm, đặt tấm bìa hình tròn vừa phủ kín Mặt Trăng (hình 34.3)

 • Giải bài 34.3 trang 84 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Hình 34.1 là hình vẽ minh hoạ Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất. Em hãy cho biết đâu là Mặt Trăng và Trái Đất.

 • Giải bài 34.2 trang 83 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

  Em hãy ghép một ô chữ ở cột A với một ô chữ ở cột B để được xác nhận định đúng. Cột A Cột B 1. Mặt Trăng A. 29 ngày 2. Mặt Trời B. ta chỉ nhìn thấy một nửa cố định của Mặt Trăng. 3. Trên Trái Đất C. không phát sáng như Mặt Trời 4. Tuần trăng gần bằng D. có kích thước lớn hơn kích thước của Mặt Trăng rất nhiều.

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm KHTN 6 - Cánh Diều - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.