Bài 31. Sự chuyển hóa năng lượng

Bình chọn:
4.8 trên 118 phiếu
Bài 31.1 trang 77 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Đặt một chiếc thìa inox vào cốc nước nóng, em sẽ thấy chiếc thìa cũng sẽ nóng lên. Dạng năng lượng nào đã được truyền từ nước nóng trong cốc cho thìa inox? A. Năng lượng nhiệt B. Năng lượng hóa học C. Năng lượng âm thanh D. Năng lượng ánh sáng.

Xem lời giải

Bài 31.2 trang 77 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Khi một chiếc quạt trần đang hoạt động thì năng lượng điện chủ yếu chuyển hóa thành A. Năng lượng ánh sáng B. Thế năng hấp dẫn C. Động năng D. Năng lượng âm thanh

Xem lời giải

Bài 31.3 trang 77 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Khi dùng bàn là để làm phẳng quần áo thì năng lượng điện chủ yếu chuyển hóa thành A. Năng lượng hóa học B. Năng lượng nhiệt C. Năng lượng ánh sáng D. Năng lượng âm thanh

Xem lời giải

Quảng cáo
decumar
Bài 31.4 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Khi ánh sáng chiếu từ Mặt Trời vào tấm pin mặt trời, tấm pin sẽ tạo ra điện. Đây là một ví dụ về chuyển hóa A. năng lượng ánh sáng thành năng lượng nhiệt B. năng lượng hạt nhân sang năng lượng hóa học C. năng lượng điện sang động năng D. năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện

Xem lời giải

Bài 31.5 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Mô tả quá trình chuyển hóa giữa động năng và thế năng hấp dẫn kể từ khi tung một viên phấn lên cao cho đến khi viên phấn rơi chạm mặt đất.

Xem lời giải

Bài 31.6 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Một cần cẩu nâng một vật từ mặt đất lên trên cao. Để cần cẩu hoạt động, cần cung cấp năng lượng gì cho nó? Sau khi nâng vật lên cao, có người cho rằng năng lượng cung cấp cho cần cẩu đã mất đi vô ích vì không thấy sự chuyển hóa năng lượng từ cần cẩu sang vật được nâng và các phương tiện khác. Em hãy nêu ý kiến cá nhân em về vấn đề này.

Xem lời giải

Bài 31.7 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Nêu sự chuyển hóa năng lượng xảy ra khi nấu cơm bằng nồi cơm điện

Xem lời giải

Bài 31.8 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Trong các cuộc đua thuyền buồm, các thuyền buồm cần chuyển động về đích càng nhanh càng tốt. Em hãy cho biết có sự chuyển hóa từ dạng năng lượng nào thành động năng của thuyền buồm?

Xem lời giải

Bài 31.9 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Hãy xem một đoạn video trên mạng internet về động tác bắn cung của các vận động viên và êu sự chuyển hóa năng lượng trong quá trình đó.

Xem lời giải

Bài 31.10 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Hãy nêu sự chuyển hóa năng lượng xảy ra khi sử dụng bếp gas (khí hóa lỏng) để nấu thức ăn.

Xem lời giải

Bài 31.11 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Nêu tên năng lượng hao phí khi sử dụng quạt điện.

Xem lời giải

Bài 31.12 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Trong cuộc sống, một số người có thói quen lãng phí thức ăn tức là lãng phí năng lượng hóa học. Hãy suy nghĩ về vấn đề đó để viết một khẩu hiệu ngắn gọn khuyến khích việc sử dụng thức ăn tiết kiệm và hợp lí.

Xem lời giải

Bài 31.13 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Em hãy đề xuất biện pháp để tiết kiệm năng lượng điện trong các lớp học.

Xem lời giải

Bài 31.14 trang 78 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Các em đều đã từng biết đến cụm từ “ô nhiễm âm thanh” hoặc “ô nhiễm tiếng ồn”,… Khi sử dụng thiết bị phát âm thanh (ti vi, radio,…) một số người có thói quen để âm lượng quá lớn so với mục đích nghe rõ âm thanh. Em hãy nêu suy nghĩ của em về vấn đề trên. Gợi ý: hướng tới nội dung hao phí năng lượng, ô nhiễm tiếng ồn.

Xem lời giải

Bài 31.15 trang 79 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Tại một số khu vực trên đất nước của chúng ta (vùng sâu, vùng xa), người dân sử dụng máy phát điện nhỏ đặt ở các dòng suối để sản xuất điện phục vụ nhu cầu dùng điện của gia đình. Các máy phát điện này đã chuyển hóa dạng năng lượng nào thành năng lượng điện?

Xem lời giải

Bài 31.16 trang 79 sách bài tập KHTN 6 - Cánh diều

Sử dụng dây mềm, băng dính và viên bi nhỏ để tạo ra một con lắc (hình 31.1). Kéo viên bi ra một đoạn rồi buông tay cho viên bị chuyển động.

Xem lời giải