200+ đề đọc hiểu Văn 8 | Luyện đề đọc hiểu lớp 8 80+ Đề đọc hiểu Truyện ngắn - Luyện đề đọc hiểu Văn 8

Đọc hiểu Quê hương (Đào Quốc Thịnh) | Luyện đề đọc hiểu Văn 8


Cả lớp lặng im, những con mắt đổ dồn về phía tôi khi nghe tôi đọc xong bài văn tả phong cảnh quê hương được cô giáo cho điểm cao nhất lớp hôm nay. v

GÓP Ý HAY - NHẬN NGAY QUÀ CHẤT

Gửi góp ý cho Loigiaihay.com và nhận về những phần quà hấp dẫn

Câu hỏi

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi.

QUÊ HƯƠNG

Cả lớp lặng im, những con mắt đổ dồn về phía tôi khi nghe tôi đọc xong bài văn tả phong cảnh quê hương được cô giáo cho điểm cao nhất lớp hôm nay. Cô giáo đi lại gần, hỏi tôi thoáng một chút nghi ngờ:

- Là một học sinh thành phố, làm thế nào mà em có thể viết được một bài văn tả quê hương sâu sắc, chân thật và gần gũi đến như vậy?!

- Thưa cô, bà em giúp em ạ!

- Sao? Em vừa nói gì? Bà em viết hộ em à?

- Thưa cô, không ạ!... vâng, đúng ạ!

Tôi nhìn ra hàng phượng vĩ trước sân trường và chợt nhớ đến mùa hè năm ấy. Tháng 5, bố đưa tôi về quê nội. Quê nội tôi, một xóm nghèo bên kia sông Hồng. Biết bao lần, tôi đã mơ ước được về thăm quê, thăm bà, thế nhưng mới bước chân lên con đường làng lầy lội, lớp nhớp bùn sau cơn mưa, nhìn những mái nhà tranh thấp tè ẩm ướt sau luỹ tre làng, tôi đã bắt đầu thất vọng. Tôi không dám cằn nhằn nhưng ấm ức nghĩ thầm: “Sao mà bẩn thế! Biết thế này, mình chẳng đòi bố cho về nữa”.

Bố tôi tươi cười chào người làng, có lúc lại còn đứng lại nói chuyện với một bác gánh phân. Bữa cơm trưa hôm ấy, bà tôi tấm tắc khen ngon và gắp vào bát tôi miếng thịt luộc. Tôi gắp ra nhăn mặt: “Mỡ thế này, cháu ăn làm sao được!”.

Bố chan cho tôi canh cua, mới ăn được một miếng tôi đã vội kêu lên: “Canh chưa cho mì chính, nhạt lắm, lại hoi hoi, con ăn chưa quen”. Cả nhà lặng người. Bố tôi tái mặt vì giận

Tối hôm ấy trăng rằm, bà tôi kê ghế ra ngoài sân nhặt khoai lang và kể cho tôi nghe đủ mọi chuyện. Bà kể rằng, bố tôi đã từ nơi này ra đi. Và chính nơi này, bố tôi đã lớn lên bằng lời ru của bà, bằng đôi tay ẵm bồng của bao người. Bà đã từng mớm cơm cho tôi, nuôi tôi khôn lớn ở đây... Tình cảm quê mùa nhưng chân thật. Bà chỉ tay về phía góc trời sáng rực lên và bảo đó là Hà Nội. Bà bảo rằng: “ ở Hà Nội sướng hơn ở quê nên ai ai cũng ước ao được sống ở Hà Nội, còn bà thì bà thích ở quê hơn vì bà quen mất rồi. Nếu cháu cứ ở Hà Nội mãi, sẽ chẳng bao giờ biết được ánh trăng ở quê đẹp như thế nào đâu!”.

Tôi ngước nhìn lên bầu trời xanh thẳm không một gợn mây chi chít những vì sao. Trăng treo lơ lửng trên đầu ngọn tre in đậm lên nền trời. Anh trăng trùm lấy mái nhà và khu vườn rau xanh tốt của bà. Lúc ấy, tôi bỗng nắm chặt lấy tay bà và thốt lên: “Bà ơi! Trăng ở quê đẹp thật bà ạ!...”

Sau mùa hè năm ấy, bà nội tôi đã ra đi mãi mãi. Hè nào tôi cũng xin bố cho về thăm quê. Quê nội tôi bây giờ cũng khác hẳn, chẳng còn một tý dấu vết nào của ngày xưa nữa. Những dãy nhà hai, ba tầng san sát nhau mọc lên như nấm. Không ai còn nhớ nổi bóng dáng luỹ tre xanh. Tôi cầm bút viết, dồn tất cả tình cảm nhớ thương sâu đậm với bà vào bài tập làm văn tả phong cảnh quê hương hôm ấyTôi viết về quê hương tôi với luỹ tre xanh mát rượi và ánh trăng rằm dịu ngọt. Phải rồi, tôi bỗng hiểu ra rằng: chính bà đã làm xanh mãi ước mơ của tôi.

(Đào quốc Thịnh, Tuyển tập truyện ngắn hay viết cho thiếu nhi- 2018)

Câu 1

Truyện sử dụng ngôi kể thứ mấy?

Xem lời giải
Phương pháp giải

Chú ý lời của người kể chuyện

Lời giải chi tiết

Ngôi kể thứ nhất, người kể chuyện xưng “tôi”

Câu 2

Theo mục đích nói, câu sau thuộc kiểu câu gì?

“Mỡ thế này, cháu ăn làm sao được!”.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Vận dụng kiến thức về kiểu câu phân loại theo mục đích nói

Lời giải chi tiết

Thuộc kiểu câu câu cảm thán thể hiện thái độ khó chịu, chê bai của nhân vật khi ăn món ăn quê.

Câu 3

Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn văn sau:

Quê nội tôi bây giờ cũng khác hẳn, chẳng còn một tý dấu vết nào của ngày xưa nữa. Những dãy nhà hai, ba tầng san sát nhau mọc lên như nấm. Không ai còn nhớ nổi bóng dáng luỹ tre xanh.

Xem lời giải
Phương pháp giải

Vận dụng kiến thức về các biện pháp tu từ (so sánh)

Lời giải chi tiết

- Biện pháp tu từ: So sánh: “Những dãy nhà hai, ba tầng san sát nhau mọc lên như nấm”

- Tác dụng:  + Tăng sức gợi hình, câu văn hay sinh động hơn

+ Thấy được sự ngỡ ngàng, nuối tiếc của nhân vật trước sự thay đổi quá nhanh của quê hương. Thể hiện sự thất vọng và nỗi buồn khi những ký ức về một làng quê yên bình dần mất đi.

Câu 4

Em hiểu thế nào về chi tiết cuối truyện: “Phải rồi, tôi bỗng hiểu ra rằng: chính bà đã làm xanh mãi ước mơ của tôi.”?

Xem lời giải
Phương pháp giải

Chú ý phần cuối truyện và lí giải

Lời giải chi tiết

Nhân vật tôi lại cho rằng “chính bà đã làm xanh ước mơ của tôi”. Cũng bởi qua những lời kể của người bà, dường như đã nung nấu trong lòng người cháu cái tình yêu mãnh liệt với quê hương ngày nào. Từ đó càng làm rõ nét tình yêu quê hương của người cháu qua những cảnh vật thiên nhiên nên thơ trữ tình hơn.

Câu 5

Em có suy nghĩ gì về hình tượng người bà trong câu chuyện trên?

Xem lời giải
Phương pháp giải

Chú ý các chi tiết, hình ảnh người bà và nêu nhận xét

Lời giải chi tiết

Nhân vật tôi lại cho rằng “chính bà đã làm xanh ước mơ của tôi”. Cũng bởi qua những lời kể của người bà, dường như đã nung nấu trong lòng người cháu cái tình yêu mãnh liệt với quê hương ngày nào. Từ đó càng làm rõ nét tình yêu quê hương của người cháu qua những cảnh vật thiên nhiên nên thơ trữ tình hơn.


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho Lớp 8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí