Tiếng Việt 4

Kể chuyện - Tập làm văn lớp 4

Đọc bài "Ăng-co Vat" rồi trả lời các câu hỏi sau

Bình chọn:
4.4 trên 46 phiếu

Ăng - co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Khơ-me được xây dựng từ đầu thế kỉ VII.

ĂNG - CO VÁT

Ăng - co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Khơ-me được xây dựng từ đầu thế kỉ VII.

Khu đến chính gồm 3 tầng với những ngọn tháp lớn. Muốn thăm hết khu đền chính phải đi qua 3 tầng hành lang dài gần 1.500m và vào thăm 398 gian phòng. Suốt cuộc dạo xem kì thú đó, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại Khơ-me. Đây là những cây tháp lớn được dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Đây, những bức tường buồng nhẵn bóng như mặt ghế đá, hoàn toàn được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

Toàn bộ khu đền quay về hướng Tây. Lúc hoàng hôn, Ăng-co Vát thật huy hoàng. Mặt Trời lặn, ánh sắng chiếu soi vào bóng tối cửa đến. Những ngọn tháp cao vút ở phía trên, lấp loáng giữa những chùm lá thốt nốt xòa tán tròn vượt lên hẳn những hàng muỗm già cổ kính. Ngôi đển cao với những thềm đá rêu phong, uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng, khi đàn dơi bay tỏa ra từ các ngách.

(Theo "Những kì quan thế giới)

Đọc bài "Ăng-co Vat" rồi trả lời các câu hỏi sau:

1. Ăng-co Vat được xây dựng ở đâu và từ bao giờ? Tìm đại ý bài "Ăng-co Vát"?

2. Khu đền chính đồ sộ như thế nào ? được xây dựng kì công như thế nào?

3. Phong cảnh khu đền vào lúc hoàng hôn có gì đẹp?

BÀI LÀM

1. Đại ý:

Bài văn giới thiệu và thuyết minh Ăng-co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của Vương quốc Cam-pu-chia được xây dựng từ thế kỉ VII.

2. Ăng-co Vát được nhân dân Khơ-me xây dựng trên Vương quốc Cam-pu- chia từ thế kỉ thứ VII.

3. Khu đền chính rất đồ sộ, gồm 3 tầng với những ngọn tháp lớn chọc trời; muốn thăm hết khu đền chính phải đi qua ba tầng hành lang dài gần 1.500m và vào thăm 398 gian phòng

Ăng-co Vát là một kì quan. Trong cuộc dạo xem kì thú, du khách cảm thấy như lạc vào thế giới của nghệ thuật chạm khắc và kiến trúc cổ đại Khơ-me. Hùng vĩ nhất, tráng lệ nhất là những cây tháp khổng lồ, cao chọc trời được xây dựng bằng đá ong và bọc ngoài bằng đá nhẵn. Những bức tường buồng sau hơn 10 thế kỉ vẫn nhắn bóng như mặt ghế đá, hoàn toàn được ghép bằng những tảng đá lớn đẽo gọt vuông vức và lựa ghép vào nhau kín khít như xây gạch vữa.

3. Ăng-co Vát xứng đáng là một kì quan của nhân loạiPhong cảnh khu đền Ăng-co Vát vào lúc hoàng hôn rất đẹp, một vẻ đẹp huy hoàng. Đền quay về hướng tây, khi mặt trời sắp lặn, ánh sáng làm cho những ngọn tháp cao trở nên lấp loáng, ánh sáng chiếu soi vào bóng tối cửa đền. Những thềm đá rêu phong, uy nghi kì lạ, càng cao càng thâm nghiêm dưới ánh trời vàng. Những đàn dơi bay tỏa từ các ngách đền, những cây thốt nốt, những hàng muỗm già trầm mặc... góp phần làm cho cảnh quan ngôi đền thêm uy nghiêm cổ kính.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay