Đề kiểm tra 15 phút chương 3 phần 2 lịch sử 6 - Đề số 13 có lời giải chi tiết


Đề kiểm tra 15 phút chương 3 phần 2 lịch sử 6 - Đề số 13 được biên soạn theo hình thức tự luận có lời giải chi tiết giúp các em ôn tập hiệu quả chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp

Đề bài

Câu 1. Đầu thế kỉ VI, nhà Lương chia nước ta thành mấy châu?

A. 5 châu.                   B. 6 châu.

C. 7 châu                    D. 8 châu

Câu 2. Mùa xuân năm 542 đã diễn ra sự kiện gì quan trọng trong lịch sử nước ta?

A. Nhà nước Vạn Xuân được thành lập.

B. Triệu Quang Phục chống quân Lương.

C. Lý Bí phất cờ khởi nghĩa.

D. Triệu Quang Phục lập nên triều đại mới.

Câu 3. Đầu thế kỉ VI, câu “tàn bạo mất lòng dân” được ghi trong sử sách Trung Quốc ám chỉ ai?

A. Trần Bá Tiên.

B. Triệu Đà.

C. Dương Phiêu.

D. Tiêu Tư.

Câu 4. Sau khi thành lập nhà nước Vạn Xuân (544), Lý Bí quy định đứng đầu ban văn là

A. Tinh Thiều.

B. Phạm Tu

C. Thiên Đức.

D. Lập Thạch.

Câu 5. Nhà Lương đã không thực hiện chính sách nào để siết chặt hơn nữa ách đô hộ đối với nước ta?

A. Chia lại các quận huyện để cai trị và đặt tên mới.

B. Phân biệt đối xử gay gắt, người Việt không được giữ chức vụ quan trọng.

C. Tiến hành bóc lột dã man, đặt ra những thứ thuế hết sức vô lí, tàn bạo.

D. Đàn áp cuộc khởi nghĩa Bà Triệu. 

Câu 6. Năm 544, Lý Bí lên ngôi hoàng đế và đặt tên nước là Vạn Xuân. Đặt tên nước như vậy không mang ý nghĩa gì?

A. Khẳng định truyền thống quý báu của dân tộc.

B. Khẳng định nền độc lập của dân tộc.

C. Ước muốn dân tộc mãi trường tồn.

D. Ước muốn đời sống nhân dân ấm no.

Câu 7: Điểm nổi bật trong chính sách cai trị của nhà Lương đối với vùng Giao Châu là gì?

A. Hà khắc, bóc lột nặng nề

B. Lỏng lẻo

C. Tương đối nhân đạo

D. Tạo điều kiện cho sản xuất Giao Châu phát triển

Câu 8: Sau khi cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi, Lý Bí đã có hành động gì?

A. Lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Vạn Xuân

B. Dời đô về vùng của sông Tô Lịch

C. Truyền ngôi cho Lý Phật Tử

D. Trao quyền cho Triệu Quang Phục

Câu 9. Nguyên nhân chính nào dẫn tới bùng nổ cuộc khởi nghĩa Lý Bí?

A. Nhân dân hoang mang, lo sợ trước chính sách cai trị của phương Bắc.

B. Nhân dân oán giận chế độ bóc lột hà khắc của nhà Lương.

C. Phong kiến phương Bắc đã hoàn thiện chính sách đồng hóa về văn hóa.

D. Nhân dân giành được nhiều thắng lợi vang dội trong cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc.

Câu 10: Nội dung nào sau đây không phải là nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lý Bí?

A. Sự ủng hộ của nhân dân

B. Nhà Lương suy yếu

C. Tinh thần chiến đấu quả cảm của nghĩa quân

D. Sự lãnh đạo tài tình của Lý Bí

Lời giải chi tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

B

C

D

A

D

A

A

A

B

B

Câu 1.

Phương pháp: sgk trang 58.

Cách giải:

Đầu thế kỉ VI, nhà Lương chia lại nước ta thành 6 châu: Giao Châu (Đồng bằng và trung du Bắc Bộ), Ái Châu (Thanh Hóa), Đức Châu, Lợi Châu, Minh Châu (Nghệ An-Hà Tĩnh) và Hoàng Châu (Quảng Ninh).

Chọn: B

Câu 2.

Phương pháp: sgk trang 58.

Cách giải:

Mùa xuân năm 542, Lý Bí phất cờ khởi nghĩa, hào kiệt khắp nơi kéo về hưởng ứng.

Chọn: C

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 58.

Cách giải:

Thứ sử Giao Châu trong thế kỉ VI đã đặt ra hàng trăm thứ thuế người nào trồng cây dâu cao một thước (khoảng 40 cm) đều phải nộp thuế, bán vợ đợ con cung phải nộp thuế. Chính vì thế, Sử sách Trung Quốc thú nhận: “Tiêu Tư tàn bạo mất lòng dân”.

Chọn: D

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 60.

Cách giải:

Sau khi lên ngôi hoàng đến, Lý Bí đặt:

- Tinh Thiều đứng đầu ban văn.

- Phạm Tu đứng đầu ban võ. 

Chọn: A

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 58, loại trừ.

Cách giải:

Đầu thế kỉ VI, để siết chặt ách đô hộ, nhà Lương đã thực hiện những chính sách sau:

- Chia nước ta thành: Giao Châu, Ái Châu, Hoàng Châu, Đức Châu, Lợi Châu, Minh Châu.

- Chủ trương chỉ giao chức vụ cho những người thuộc dòng dõi tôn thất, dòng họ lớn.

- Đặt thuế vô lí.

=> Đời sống nhân dân cực khổ

=> Đáp án D: Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu (248) -> thuộc thế kỉ III.

Chọn: D

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 60, suy luận.

Cách giải:

Tên nước Vạn Xuân mang ý nghĩa:

- Khẳng định nền độc lập.

- Ước muốn về sự trường tồn của dân tộc

- Ước muốn về đời sống của nhân dân.

=> Loại trừ đáp án: A

Chọn: A

Câu 7:

Phương pháp: Dựa vào chính sách thống trị của nhà Lương để trả lời

Cách giải:

Nhà Lương thi hành chính sách cai trị, bóc lột hà khắc với vùng Giao Châu. Thứ sử Giao Châu là Tiêu Tư đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý: người nào trồng cây dâu cao một thước (khoảng 40cm) đều phải nộp thuế; bán vợ đợ con cũng phải nộp thuế…

Chọn: A

Câu 8:

Phương pháp: Dựa vào diễn biến cuộc khởi nghĩa Lý Bí để trả lời

Cách giải:

Năm 544, Lý Bí lên ngôi hoàng đế, hiệu là Lý Nam Đế, đặt tên nước là Vạn Xuân, đóng đô ở vùng của sông Tô Lịch, xây dựng một triều đình mới của người Việt

Chọn: A

Câu 9.

Phương pháp: Dựa vào hoàn cảnh bùng nổ cuộc khởi nghĩa Lý Bí để suy luận trả lời

Cách giải:

Mùa xuân năm 542, nhân lúc nhân dân đang oán giận chế độ bóc lột hà khắc của nhà Lương, Lý Bí liên kết với hào kiệt các châu thuộc miền Bắc nước ta, nổi dậy khởi nghĩa

Chọn: B

Câu 10.

Phương pháp: Dựa vào diễn biến cuộc khởi nghĩa Lý Bí để suy luận trả lời

Cách giải:

Nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lý Bí bao gồm:

- Nhân dân căm ghét chế độ đô hộ nên đã hưởng ứng nhiệt tình cuộc khởi nghĩa.

- Nghĩa quân có tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm, quyết tâm đánh đuổi kẻ thù, giành độc lập dân tộc.

- Có sự lãnh đạo tài tình của Lý Bí.

=> Loại trừ đáp án: B

Chọn: B

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Sử lớp 6 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 6 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi với đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Sinh, Địa cùng các thầy cô nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu


Gửi bài