Câu 1 trang 112 SGK Sinh học 11 Nâng cao


Giải bài tập Câu 1 trang 112 SGK Sinh học 11 Nâng cao

Đề bài

Điện thế nghỉ là gì? Sự hình thành như thế nào? 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại Khái niệm và sự hình thành điện thế nghỉ

 

Lời giải chi tiết

* Điện thế nghỉ là hiệu điện thế giữa trong và ngoài màng của nơron khi không bị kích thích do sự chênh lệch nồng độ giữa các ion trong và ngoài màng (chủ yếu do \(K^+\) đi lại tự do qua màng).

- Điện thế nghỉ hình thành chủ yếu do 3 yếu tố sau:

   + Sự phân bố ion ở hai bên màng tế bào và sự di chuyển của các ion qua màng tế bào

   + Tính thấm có chọn lọc của màng tế bào đối với ion

   + Bơm Na – K

* Sự hình thành điện thế nghỉ:

Sự chênh lệch điện thế giữa trong và ngoài màng sinh chất của nơron là do sự khác nhau về nồng độ các ion Na+, K+ giữa dịch mô và dịch bào, nên K+ có xu hướng di chuyển ra ngoài màng và Na+ lại có xu hướng di chuyển vào trong màng theo chiều građien nồng độ; nhưng ở trạng thái nghỉ, màng sinh chất chỉ có tính thấm chọn lọc đối với K+ nghĩa là cho phép kênh K "mở hé" để K+ đi ra trong khi kênh Na+ vẫn đóng. Khi K đi ra màng theo điện tích dương (+) và các anion (-) bị giữ lại bên trong màng đã tạo nên lực hút tĩnh điện giữa các ion trái dấu, nên K+ cũng không thể đi ra một cách thoải mái (và cũng không thể đi xa khỏi màng) hơn nữa, K+ cũng chỉ đi ra một lượng nhất định còn nhờ hoạt động của bơm Na+/K+, do đó, duy trì được tính ổn định tương đối của điện thế nghỉ (-70mV đối với thần kinh mực ống).

loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 3 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Sinh lớp 11 - Xem ngay

2K7 tham gia ngay group để nhận thông tin thi cử, tài liệu miễn phí, trao đổi học tập nhé!

>> Học trực tuyến Lớp 11 cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng. Cam kết giúp học sinh lớp 11 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.