Sự đa dạng về hệ sinh thái

Bình chọn:
3.9 trên 15 phiếu

Việt Nam có nhiều hệ sinh thái khác nhau phân bố khắp mọi miền.

Việt Nam có nhiều hệ sinh thái khác nhau phân bố khắp mọi miền.
a) Vùng đất triều bãi của sông, ven biển nước ta phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn, rộng hơn ba trăm nghìn hecta, chạy suốt chiều dài bờ biển và ven các hải đảo. Sống trong môi trường ngập mặn, đất bùn lỏng và sóng to gió lớn là tập đoàn cây sú, vẹt, đước..., cùng với hàng trăm loài cua, cá, tôm,... và chim thú.
b) Vùng đồi núi nước ta chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ đất liền, là nơi phát sinh, phát triển các hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa với nhiều biến thể như rừng kín thường xanh ở Cúc Phương, Ba Bể ; rừng thưa rụng lá (rừng khộp) ở Tây Nguyên ; rừng tre nứa ở Việt Bắc ; rừng ôn đới núi cao vùng Hoàng Liên Sơn.

c) Các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia
Hệ sinh thái rừng nguyên sinh ngày càng thu hẹp và thay bằng những hệ sinh thái thứ sinh hoặc trảng cỏ, cây bụi. Do vậy, một số khu rừng nguyên sinh đã được chuyển thành các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia (VQG) để bảo vệ, phục hồi và phát triển tài nguyên sinh học tự nhiên của nước ta.
b)Các hệ sinh thái nông nghiệp
Hệ sinh thái nông nghiệp do con người tạo ra và duy trì để lấy lương thực, thực phẩm và các sản phẩm cần thiết khác cho đời sống của mình.
Các hệ sinh thái nông - lâm nghiệp như đóng ruộng, vườn làng, ao hồ thủy sản hoặc rừng trồng cây lấy gỗ, rừng trồng cây công nghiệp (cao su, cà phê. chè,...) ngày càng mở rộng, lấn át các hệ sinh thái tự nhiên.

Đã có lời giải Sách bài tập Địa lý lớp 8 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.