Giun đũa - sinh học 7

Bình chọn:
4.5 trên 26 phiếu

Cơ thế giun đũa dài bằng chiếc đũa (khoảng 25cm). Lớp vỏ cuticun bọc ngoài cơ thể luôn căng tròn, có tác dụng như bộ áo giáp, giúp giun đũa không bị tiêu huỷ bời các dịch tiêu hoá trong ruột non người

I - CẤU TẠO NGOÀI
Cơ thế giun đũa dài bằng chiếc đũa (khoảng 25cm). Lớp vỏ cuticun bọc ngoài cơ thể luôn căng tròn, có tác dụng như bộ áo giáp, giúp giun đũa không bị tiêu huỷ bời các dịch tiêu hoá trong ruột non người (hình 13.1).


II - CẤU TẠO TRONG VÀ DI CHUYỂN
Cơ thế giun đũa hình ống. Thành cơ thể có lớp biểu bi và lớp cơ dọc phát triển. Bên trong là khoang cơ thể chưa chính thức. Trong khoang có : ống tiêu hoá bắt đầu từ lồ miệng ở phía rước cơ thể giữa ba môi bé, kết thúc ở lỗ hậu môn ; các tuyến sinh dục dài và cuộn khúc như túi chỉ trắng ớ xung quanh ruột (hình 13.2).


Cơ thể chi có cơ dọc phát triển nên giun đũa di chuyển hạn chế, chúng chi cong cơ thể lại và duỗi ra. cấu tạo này thích hợp với động tác chui rúc trong môi trường kí sinh.
III - DINH DƯỠNG
Thức ăn đi một chiểu theo ống ruột thẳng từ miệng tới hậu môn. Hầu phát triển giúp hút chất dinh dưỡng vào nhanh và nhiều.
IV - SINH SẢN
1. Cơ quan sinh dục
Giun đũa phân tính. Tuyến sinh dục đực và cái đều ờ dạng ống : cái 2 ống, đực 1 ống và dài hơn chiểu dài cơ thể.
Giun đũa thụ tinh trong. Con cái đẻ số lượng trứng rất lớn. lẫn vào phân người (khoảng 200 000 trứng một ngày).

2. Vòng đừi giun đũa

Trứng giun theo phân ra ngoài, gặp ẩm và thoáng khí, phát triển thành dạng ấu trùng trong trứng (hinh 13.3). Người ăn phải trứne aiun (qua rau sông, quả tươi...), đến ruột non, ấu trùng chui ra, vào máu. đi qua gan. tim. phổi, rồi về lại ruột non lần thứ hai mới chính
thức kí sinh ở đấy

Đã có lời giải Sách bài tập Sinh lớp 7 và Bài tập nâng cao - Xem ngay

>>Học trực tuyến lớp 7, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sử cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.