Bài 8.13 trang 28 SBT Vật lí 8


Giải bài 8.13 trang 28 sách bài tập vật lí 8. Trong bình thông nhau vẽ ở hình 8.7, nhánh lớn có tiết diện lớn gấp đôi nhánh nhỏ. Khi chưa mở khóa T, chiều cao của cột nước ở nhánh lớn là 30cm.

Đề bài

Trong bình thông nhau vẽ ở hình 8.7, nhánh lớn có tiết diện lớn gấp đôi nhánh nhỏ. Khi chưa mở khóa \(T\), chiều cao của cột nước ở nhánh lớn là \(30cm\).

Tìm chiều cao cột nước ở \(2\) nhánh sau khi đã mở khóa \(T\) và khi nước đă đứng yên. Bỏ qua thế tích của ống nối hai nhánh.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Sử dụng đặc điểm hai bình thông nhau: Trong bình thông nhau chứa cùng một chất lỏng đứng yên, các mặt thoáng của chất lỏng ở các nhánh khác nhau đều ở cùng một độ cao.

Sử dụng công thức tính thể tích: \(V=Sh\)

Lời giải chi tiết

Gọi diện tích tiết diện của ống nhỏ là \(S\), thì diện tích tiết diện ống lớn là \(2S\). Sau khi mở khóa \(T\), cột nước ở hai nhánh có cùng chiều cao \(h\). Do thể tích nước trong bình thông nhau là không đổi nên ta có: 

Vtrước = Vsau 

\(2S.30 = S.h + 2S. h\)  

<=> 2S.30 = S.(h+2h)

<=> 2.30 = 3.h 

\(\Rightarrow h = 20cm\)   

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.5 trên 23 phiếu

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi đầy đủ các môn: Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các thầy cô giáo dạy giỏi, nổi tiếng.


Gửi bài